ช้างเขาใหญ่ยังไม่เข้าป่า โผล่อีก 3 ตัว ชิงพื้นที่เหวนรก-เตือนนทท.อย่าเข้าใกล้ (คลิป)

เกิดเหตุช้างเขาใหญ่ออกมาบนถนน และไม่ยอมกลับเข้าป่า เจ้าเบี่ยงเล็ก ช้างเพศผู้ ออกมาเดินบนถนนสาย ปราจีนบุรี – เขาใหญ่ หลัก กม. ที่ 17 ก.ม. มุ่งหน้าไปทางบริเวณน้ำตกเหวนรก ทำให้มีรถติดขัดเป็นระยะทางยาวเนื่องจากประชาชนที่ขึ้นมาท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กำลังเดินทางกลับภูมิลำเนา เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและช่วยเหลือสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต้องพยายามพูดคุยเพื่อให้ออกจากถนน และคอยดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวตลอดเส้นทาง

ในขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและช่วยเหลือสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็ได้รับแจ้งว่า มีเจ้าตะแบกน้อย ช้างเพศผู้ได้เดินจากเขาใหญ่ มุ่งหน้าน้ำตกเหวนรกเช่นเดียวกัน ส่วนที่บริเวณร้านค้าทางเข้าน้ำตกเหวนรก มีเจ้าด้วน ช้างเพศผู้กำลังตกมันอย่างมาก ออกมาจากป่าเดินอยู่บนถนนข้างป้อมรักษาความปลอดภัย จุดเหวนรก

ส่วนในป่าใกล้กันมีโขลงช้าง จำนวน 4 ตัว กำลังเดินกินอาหารอยู่ในป่าข้างทาง ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อกันช้างเพศผู้ 3 ตัว คือ เจ้าเบี่ยงเล็ก เจ้าด้วน และเจ้าตะแบกน้อย ไม่ให้เข้ามาเจอกันที่น้ำตกเหวนรก เนื่องจากช้างทั้ง 3 ตัว กำลังตกมันและต้องการพื้นที่บริเวณน้ำตกเหวนรกเป็นของตัวเอง
จากการผลักดันช้างเขาใหญ่ ของเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและช่วยเหลือสัตว์ป่า สามารถผลักดัน เจ้าเบี่ยงเล็ก และเจ้าตะแบกน้อยเข้าป่าไปก่อนถึงบริเวณข้างเข้าน้ำตกเหวนรก จากนั้นไม่นานทางเจ้าหน้าที่พบว่า เจ้าเบี่ยงเล็ก ได้เดินออกจากป่าขึ้นมาด้านข้างร้านค้าหน้าน้ำตกเหวนรก ทำให้เจ้าด้วนเห็นได้วิ่งไล่ชนเจ้าเบี่ยงเล็กหนีเข้าป่าไป ทำให้ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและช่วยเหลือสัตว์ป่า ต้องคอยเฝ้าพื้นที่น้ำตกเหวนรกตลอดเวลา เนื่องจากช้างเพศผู้ทั้ง 3 ตัว กำลังตกมันและกำลังสร้างอาณาจักรของตนเองในพื้นที่ดังกล่าวอีกด้วย

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ได้รับรายงานว่า บริเวณถนนสายปราจีนบุรี – เขาใหญ่ ยังคงมีช้างของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ออกมาเดินตามถนนเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่โยโย่ เบี่ยงเล็ก เบี่ยงใหญ่ และในช่วงค่ำปรากฏว่ามีโขลงช้างออกมาจากดงยางเป็นจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าขับรถผ่าน ทางเจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลังคอยดูรถนักท่องเที่ยวตามเส้นทาง ส่วนสาเหตุที่มีช้างออกมาเดินตามถนนมากขึ้น เนื่องจากในช่วงฤดูหนาวช้างส่วนใหญ่ จะเริ่มตกมันมักจะออกเดินหาช้างตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ ทำให้นักท่องเที่ยวจะพบเห็นช้างตามถนนตลอดเวลา

ช้างเขาใหญ่

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า กรณีเมื่อพบเจอช้าง ต้องอยู่ให้ห่างจากช้างไม้น้อยกว่า 30 เมตรขึ้นไป ในส่วนนี้ช้างจะอยู่ในอารมณ์ที่ไม่ใช่อารมณ์ปกติ อาจจะรำคาญเสียงของรถที่ผ่านไปมา หรือผู้ที่สัญจรไปมาในช่วงแรกมาก่อกวนให้เขาได้รับความไม่พึงพอใจ รถคันที่ผ่านมาสามารถสังเกตอากัปกิริยาของช้างได้ โดยสังเกตจากอวัยวะของช้าง ตั้งแต่งวง ใบหู หาง ถ้าหูกางตั้ง หางชี้และงวงไม่กวัดแกว่งส่ายไปมา ช้างอยู่ในอารมณ์เครียด เราก็หลีกหนีให้ห่าง กรณีที่ช้างเดินเข้ามาหา ให้ถอยรถออกไป อย่าบีบแตร อย่ากระพริบไฟ อย่าถ่ายรูป อย่าจอดรถอยู่เฉย ๆ ให้ออกห่างจากตรงนั้นมากที่สุด กรณีที่มีเจ้าหน้าที่อยู่ใกล้เคียง ก็เปิดทางอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่มาทำงาน ทั้งนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์กฎระเบียบต่าง ๆ ในเวปไซต์ และเฟซบุ๊กของเขาใหญ่ และป้ายระหว่างทางที่ขึ้นมา จะขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบ เพราะกฎระเบียบคือกฎแห่งความปลอดภัย

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up