ฝรั่งเศสยัน! ลงโทษผู้ชุมนุมก่อเหตุรุนแรง-เผยเหตุประท้วงสร้างหายนะทางเศรษฐกิจ

จากเหตุประท้วงใหญ่ในกรุงปารีสและทั่วฝรั่งเศส ทำให้มีผู้ถูกจับกุมกว่า 1,700 คน ตำรวจเกือบ 90,000 นาย ต้องวางกำลังทั่วประเทศเมื่อวันเสาร์(8 ธ.ค. 61) ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นสัปดาห์ที่ 4 ที่กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลือง ได้รับการเรียกขานตามเสื้อสีเหลืองสะท้อนแสงที่พวกเขาสวมใส่  มารวมตัวกัน โดยการประท้วงปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 6 มีฝูงชนเกือบ 3 แสนคนทั่วประเทศ ออกมารวมตัวตามท้องถนน เพื่อแสดงการต่อต้านค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น อันเป็นผลมาจากการปฏิรูปเศรษฐกิจของประธานาธิบดี เอมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส

เรมี ไฮทซ์ อัยการประจำกรุงปารีสบอก บอกว่า ผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมตัวส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย อายุต่ำกว่า 40 ปี ซึ่งไม่มีประวัติอาชญากรรม โดยบางส่วนเป็นกลุ่มที่ฝั่งใฝ่การเมืองทั้งฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวาสุดโต่ง

ฝรั่งเศส

ด้านนายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีการคลังฝรั่งเศส ระบุว่า เหตุประท้วงใหญ่ 4 ครั้ง ที่เกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และถือเป็นหายนะต่อบรรดาธุรกิจทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ซึ่งเหตุประท้วงส่งผลให้บรรดาร้านค้า และธุรกิจต่าง ๆ ในกรุงปารีสต้องปิดให้บริการ และมีการคาดว่าบรรดาร้านค้าปลีกในฝรั่งเศสได้รับความเสียหายมากถึง 1,000 ล้านยูโร หรือกว่า 37,500 ล้านบาทนับตั้งแต่เกิดเหตุประท้วง


ขณะที่รถยนต์หลายร้อยคันถูกเผาทำลาย อาคารหลายแห่งพังเสียหายจากเหตุประท้วง และเกิดเหตุปล้นสะดมด้วย โดยเหตุประท้วงใหญ่ต่อต้านรัฐบาลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมราว 136,000 คน มีผู้บาดเจ็บ 118 คน และมีผู้ประท้วงถูกจับกุมมากกว่า 1,200 คน

ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศสได้เตรียมประชุมหารือกับตัวแทนสหภาพการค้า และผู้ประกอบการค้าต่าง ๆ เพื่อหารือแก้วิกฤตเหตุประท้วง ซึ่งเกิดขึ้นในกรุงปารีสและตามเมืองต่าง ๆ ในฝรั่งเศส และจะเตรียมออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเหตุประท้วงในคืนนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up