คลื่นอากาศหนาวแผ่ปกคลุมจีน อุณหภูมิติดลบ-จราจรติดขัดหนัก

คลื่นอากาศหนาวระลอกใหม่ทำให้หิมะตกหนักในหลายพื้นที่ของจีนตั้งแต่วันอังคาร(4 ธ.ค. 61)ที่ผ่านมา ในเขตปกครองตนเองฉางจี้หุย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน หิมะและน้ำแข็งปกคลุมตามท้องถนน ขณะที่อุณหภูมิตกฮวบลงติดลบ 20 องศาเซลเซียส

ส่วนที่เทศมณฑลมานัส ในเขตปกครองตนเองฉางจี้หุย มีหิมะตกหนักจนต้องปิดการจราจรบนทางหลวง และมีรายงานว่ามีรถยนต์มากกว่า 1,000 คันติดค้างตามท้องถนน จนตำรวจทั้งหน่วยต้องออกไปลาดตระเวรและช่วยควบคุมการจราจร คลื่นอากาศหนาวยังแผ่ปกคลุมมณฑลเหอเป่ย และทำให้หิมะตกลงมาเป็นครั้งแรกของปีเมื่อเช้าวานนี้ (5 ธ.ค.)

คลื่นอากาศหนาว

ขณะที่เมืองฉือเจียจวง ในมณฑลเหอเป่ย์ อุณหภูมิได้ลดลงต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียส หลังมีหิมะตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้ถนนลื่น และทำให้การจราจรติดขัดในหลายพื้นที่ จนตำรวจจราจรต้องออกปฏิบัติหน้าที่เต็มกำลัง เพื่อควบคุมการจราจร ทั้งนี้สถานีบริการสภาพอากาศของมณฑลเหอเป่ย พยากรณ์ว่า สภาพอากาศหนาวเย็นและมีหิมะตกหนักจะดำเนินต่อไปอีก 3 วันข้างหน้านี้

ส่วนในมณฑลชานซีทางตอนเหนือของจีน หิมะตกหนักตั้งแต่ช่วงกลางดึกวันอังคาร จนหน่วยซ่อมบำรุงต้องส่งเจ้าหน้าที่ไปฉีดสเปรย์ละลายหิมะ รวมทั้งใช้รถกวาดหิมะออกจากพื้นผิวถนน

นอกจากนี้ ในพื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือ และทางตอนกลางของประเทศ หิมะที่ตกลงมาอย่างหนักยังทำให้อุณหภูมิติดลบ 20 องศาเซลเซียส ประชาชนต้องสวมเสื้อกันหนาวและสวมหน้ากาก ขณะที่ยานพาหนะต้องชะลอความเร็วระหว่างสัญจรบนท้องถนน

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up