พิธีฮัจญ์ปีนี้เริ่มแล้ว…คาดมีผู้แสวงบุญจากทั่วโลกเข้าร่วมมากกว่า 2 ล้านคน

บรรดาผู้แสวงบุญชาวมุสลิมจำนวนแสนคนจากทั่วโลก ทยอยเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมสวดภาวนายามค่ำคืนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปีนี้ ณ มัสยิดอัลฮะรอม หรือ “แกรนด์มัสยิด” ที่ได้ชื่อว่า เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในนครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย


ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการฮัจญ์และอุมเราะห์ของทางการซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า ผู้แสวงบุญชาวมุสลิมชุดแรกจำนวนหลายแสนคนจากหลายประเทศได้ทยอยเดินทางมาถึงยังนครเมกกะอันศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่จำนวนของผู้แสวงบุญจากทั่วโลกที่คาดว่าจะเดินทางมาร่วมพิธีฮัจญ์ที่ซาอุดีอาระเบียในปีนี้ คาดว่า อาจมีจำนวนทั้งหมดมากกว่า 2 ล้านคน


ในปีนี้ ทางการซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นผู้นำมุสลิมฝ่ายสุหนี่ ต้องเปิดบ้านให้การต้อนรับการกลับมาของผู้แสวงบุญชาวมุสลิมนิกายชีอะห์จากอิหร่านอีกครั้ง หลังจากที่ทางการอิหร่านประกาศคว่ำบาตรไม่ส่งผู้แสวงบุญเข้าร่วมพิธีฮัจญ์เมื่อปีที่แล้ว (2016) หลังเกิดเหตุผู้แสวงบุญ “เหยียบกันตาย” ในนครเมกกะเมื่อปี 2015 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 2,300 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้แสวงบุญจากอิหร่าน 464 ราย

ทั้งนี้ การเดินทางไปร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ที่ซาอุดีอาระเบีย ถือเป็น 1 ในเสาหลัก 5 ประการตามหลักศาสนาอิสลาม ที่ชาวมุสลิมจะต้องถือปฏิบัติให้ได้อย่างน้อย 1 ครั้งในช่วงชีวิต

keyboard_arrow_up