ไม่รอด! ศาลเกาหลีตัดสินจำคุกทายาทซัมซุง 5 ปี คดีติดสินบนพันล้าน

ศาลแขวงกรุงโซลของเกาหลีใต้มีคำตัดสินจำคุกนายอี แจยอง วัย 49 ปี รองประธานบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์เป็นเวลา 5 ปี หลังพบว่ามีความผิดจริงในคดียักยอกทรัพย์ ปกปิดทรัพย์สินในต่างแดน เบิกความเท็จ รวมทั้งคดีติดสินบน ซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตของอดีตประธานาธิบดีพัค กึนฮเยเพื่อแลกกับผลประโยชน์ทางธุรกิจ

นายอี แจยองถูกกล่าวหาว่ามอบเงินบริจาคเข้ามูลนิธิของนางชเว ซุนซิล คนสนิทของอดีตประธานาธิบดีพัค กึนฮเยเป็นเงิน 41,000 ล้านวอน หรือกว่า 1,100 ล้านบาท เพื่อให้รัฐบาลอำนวยความสะดวกในการควบรวมกิจการระหว่างในบริษัทเครือซัมซุง ซึ่งคดีติดสินบนดังกล่าวก็ส่งผลให้อดีตประธานาธิบดีพัค กึนเฮถูกถอดถอนจากตำแหน่ง และสร้างความอื้อฉาวในกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้ หรือแชโบลด้วย

ขณะที่บริเวณด้านนอกศาลก็มีกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีพัค กึนฮเย ที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายอี แจยอง และมีกลุ่มต่อต้านอดีตผู้นำเกาหลีใต้ออกมาชุมนุมขอให้ศาลเอาผิดกับเขานายอี แจยองอย่างถึงที่สุด แต่เหตุชุมนุมหน้าศาลก็เป็นไปด้วยความสงบ ท่ามกลางการรักษาความปลลอดภัยของตำรวจราว 800 นาย

ด้านทนายความของนายอี แจยองได้เปิดเผยหลังฟังคำตัดสินว่า จะยื่นอุทธรณ์สู้คดีต่อศาลไปจนถึงที่สุด และมั่นใจว่าศาลจะเปลี่ยนคำตัดสิน โดยคาดว่าคำตัดสินของศาลฎีกาจะออกมาภายในปีหน้า ขณะที่คำตัดสินของศาลในคดีทุจริตของอดีตประธานาธิบดีพัค กึนฮเยจะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้

keyboard_arrow_up