จีนรับกักตัว ‘เม่ง หงเหว่ย’ ประธานตำรวจสากล สอบข้อหาทุจริต

คณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติของจีนได้ออกมายืนยันว่าได้กักตัวนายเม่ง หงเหว่ย วัย 64 ปี ประธานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือตำรวจสากลเพื่อให้คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตสอบสวน เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียด หลังจากที่นายหงเหว่ยได้หายตัวไปขณะเดินทางไปจีนเมื่อวันที่ 25 กันยายน 61 ที่ผ่านมา

ขณะที่สำนักงานใหญ่ของตำรวจสากล ในเมืองลียงของฝรั่งเศสเปิดเผยว่าได้รับจดหมายลาออกจากนายหงเหว่ยเมื่อวานนี้ และให้มีผลบังคับในทันที แต่นายหงเหว่ยไม่ได้เปิดเผยเหตุผลของการลาออกดังกล่าว

กักตัว
นายเม่ง หงเหว่ย (คนขวาสุด)

ด้านนางเกรซ เหม็ง ภรรยาของนายหงเหว่ย ที่อาศัยในฝรั่งเศสเปิดเผยว่าก่อนที่สามีของเธอจะหายตัวไป เขาได้ส่งข้อความเป็นอีโมจิรูปมีด ซึ่งทำให้เธอเชื่อว่าสามีของเธอกำลังตกอยู่ในอันตราย และหลังจากนั้นเขาก็ขาดการติดต่อไป โดยขณะนี้เธอได้แจ้งความกับตำรวจฝรั่งเศสเพื่อให้ช่วยตามหาสามีของเธอ ขณะที่ตำรวจฝรั่งเศสก็ได้ให้การคุ้มครองครอบครัวของเธอด้วย

ทั้งนี้ นายหงเหว่ยถือเป็นบุคคลสำคัญคนล่าสุดของจีน ที่ถูกทางการจีนกักตัวสอบสวน หลังก่อนหน้านี้นักแสดงสาวชาวจีนฟ่าน ปิงปิงได้หายตัวไปเป็นเวลา 3 เดือน เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่สอบสวนในคดีหลีกเลี่ยงภาษี

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up