ตามล่าคนปล่อยคลิปแฉ โกงเงินคนจน? ขู่เด็กนักเรียนรายตัว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ยืนยันผอ.เป็นคนดี

วันนี้ (20มี.ค.) เวลา 09.30 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง โรงเรียนเพียงหลวง 10 บ้านเทพนิมิตร หมู่9 ต.หนองซน อ.นาทม จ.นครพนม เพื่อสอบถามรายละเอียด กับ นายหลักชัย วงษ์หมอก ผู้อำนวยการโรงเรียนเพียงหลวง 10 กรณีที่มีคนปล่อยคลิปฉาว ในวันที่ ผอ.เรียกประชุมชาวบ้าน เมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อปกปิดข้อมูลช่วยเหลือเจ้าหน้าที่จากกรมพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนครพนม ว่า หากมีเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) มาสอบถาม ให้ตอบตรงกันว่า ได้รับเงินช่วยเหลือครบถ้วนแล้ว แต่ภายหลังมีมือดี ส่งคลิปในวันประชุมให้เจ้าหน้าที่ป.ป.ท.เก็บไว้เป็นหลักฐาน จึงมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงเป็นลำดับ แต่ไม่พบว่า ผอ.หลักชัย มีความเกี่ยวข้อง ทราบเพียงว่าเดินทางไปให้ปากคำที่สำนักงานพื้นที่การศึกษาเขต 2 ในตัวจังหวัดนครพนม

โรงเรียนเพียงหลวง 10 จ.นครพนม

โดยทราบจาก นางบุญ หลายต้นสา อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ที่มาต้อนรับคณะนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยนครพนมว่า ผอ.หลักชัย เดินทางไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนมเขต 2 เพื่อชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ในขณะนี้ โดยส่วนตัวทำงานร่วมกับ นายหลักชัย มากว่า 5 ปี ที่โรงเรียนเพียงหลวง 10 และชาวบ้านรัก ผอ.หลักชัย ทุกคน ส่วนที่ภาพข่าวเป็นการเรียกชาวบ้านมาคุยนั้น ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริง เนื่องจากทุกครั้งที่มีการจ่ายเงินแก่ผู้ยากไร้ เจ้าหน้าที่จากศูนย์คนไร้ที่พึ่งจะมามอบด้วยตนเอง ผอ.หลักชัยเพียงมาร่วมด้วย แต่ไม่เคยจับเงิน และมีการถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานทุกครั้งที่มีการมอบเงิน

นางบุญ หลายต้นสา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9

หลังเกิดเรื่อง ผอ.หลักชัย พูดเป็นนัยย์ว่าอยากจะลาออก แต่พวกตนขอร้องไว้ และขอยืนยันว่า ผอ.เป็นคนดี เมื่อถามถึงในวันที่เรียกชาวบ้านมาประชุมแล้วแจกเงินค่าเสียเวลาคนละ 50 บาทนั้น นางบุญหลายบอก ไม่ทราบไม่เห็น

ภาพจากผังของโรงเรียน “นายหลักชัย วงษ์หมอก” ผู้อำนวยการโรงเรียนเพียงหลวง 10

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตรวจสอบพบมีการทุจริตการเบิกจ่ายเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนครพนม โดยมีชาวบ้านผู้เสียหายจำนวน 564 ราย ที่มีการเบิกจ่ายเงินรวม 12 อำเภอ หรือ ทั้งจังหวัดเป็นเงินกว่า 1.7 ล้านบาท แต่เกิดปัญหา เนื่องจากมีการจ่ายเงินไม่ครบตามความเป็นจริงซึ่งทางป.ป.ท.ได้รวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการเอาผิดผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนครพนม และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ ยังได้มีการนำหลักฐานคลิปวิดีโอ และเสียงที่ชาวบ้านบันทึกเป็นหลักฐาน กรณีผู้อำนวยการโรงเรียนเพียงหลวง 10 ออกมาหารือกับชาวบ้าน เพื่อให้ช่วยปกปิดข้อมูล ให้ยืนยันว่า มีการรับเงินครบตามจำนวนอันเป็นหลักฐานสำคัญที่ทางป.ป.ท. จะได้นำไปประกอบการดำเนินคดี ในฐานความผิดให้การสนับสนุนการทุจริต ต่อมาได้รับแจ้งว่า ผอ.หลักชัย มีความพยายามตามหาตัวผู้อัดคลิปวิดีโอในวันดังกล่าว โดยการข่มขู่เด็กนักเรียนในโรงเรียน ทำให้ผู้ปกครองเกิดความไม่สบายใจ

โรงเรียนเพียงหลวง 10 จ.นครพนม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านให้ความร่วมมือกับกลุ่มผู้โกงเงินคนจนเป็นอย่างดี ยืนยันว่า ได้รับเงินครบถ้วน แต่เจ้าหน้าที่ป.ป.ท.เห็นพิรุธ จึงพาไปสาบานต่อองค์พระธาตุพนม หลังจากนั้น ชาวบ้านคนหนึ่งซึ่งเป็นแกนนำรู้สึกไม่สบายใจ เพราะกลัวคำสาบาน จึงกลับมาหาเจ้าหน้าที่ ขอกลับคำสาบาน และเปิดเผยรายละเอียด จนถึงนำคลิปวิดีโอมาเปิดเผยกับเจ้าหน้าที่ป.ป.ท. โดยมีประชาชนที่มีสิทธิได้รับเงินอุดหนุนสงเคราะห์ผู้ยากไร้และไร้ที่พึ่งจังหวัดนครพนม รวมทั้งสิ้น 564 ราย จำแนกออกเป็นผู้มีรายได้น้อย 176 ราย ทุนประกอบอาชีพ 286 ราย และผู้ป่วยติดเชื้อเอดส์ 102 ราย เฉพาะบ้านเทพนิมิตร หมู่ 9 มีชาวบ้านได้รับเงินช่วย 128 ราย จำนวน200ราย เพราะบางคนรับเงินช่วยเหลือหลายด้าน มีทั้งส่วนตัวและแบบเป็นกลุ่มอาชีพต่างๆด้วย

keyboard_arrow_up