“กลุ่มสกายวอล์ค” รับทราบข้อหา ขณะที่ “รังสิมันต์-สิรวิชญ์-อานนท์-เอกชัย” เลื่อนมอบตัว เตรียมชุมนุมอีก 10 ก.พ.

ความคืบหน้าการดำเนินคดี กลุ่มผู้ชุมนุมสกายวอล์ค ที่เรียกตัวเองว่า  MBK 39 ที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา กับพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

วันนี้ (8 ก.พ.61) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ผู้ชุมนุมทั้งหมด 34 คน เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ยังเหลืออีก 4 คน คือ นายรังสิมันต์ โรม , นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ , นายอานนท์ นำภา และ นายเอกชัย หงส์กังวาน ที่ยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหา

กลุ่มผู้ชุมนุมสกายวอล์ค หรือ  MBK 39

โดยบางคนได้ส่งหนังสือขอเลื่อนวัน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา และบางคนก็ไม่ได้ให้เหตุผล ทั้งนี้ ทางตำรวจจะพิจารณาว่า มีความสมเหตุสมผลในการขอเลื่อนหรือไม่ ส่วนบุคคลที่ไม่ได้ให้เหตุผลภายใน 14.00 น. จะขอศาลพิจารณาอนุมัติศาลออกหมายจับ ส่วน นายนพเก้า คงสุวรรณ ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปแล้วก่อนหน้านี้

สำหรับผู้ชุมนุมที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาวันนี้ 34 คนจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 29 คน ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ 2558 / และฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.  พนักงานสอบสวนจะนำตัวไปผัดฟ้องที่ศาลแขวงปทุมวัน โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ประกัน ส่วนแกนนำของกลุ่มที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตาม ม.116 นั้น เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ จำนวน 4 คน คือ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ , นายวีระ สมความคิด , สุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ , เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล , ณัฏฐา มหัทธนา พนักงานสอบสวนจะนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้

เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

พล.ต.อ.ศรีวราห์  ระบุว่า จะไม่ให้พนักงานสอบสวนใช้ดุจพินิจในการปล่อยตัว เพราะหากในชั้นสอบสวนปล่อยตัวไปจะไม่มีหลักประกันว่าครั้งหน้าจะเดินทางมาหรือไม่ และเพื่อไม่ให้กระบวนการสอบสวนเสียหาย ไม่ได้ทำเพราะรักใครหรือชอบใคร และยืนยันว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีเหตุผลไม่ ทั้งนี้ทราบว่า การชุมนุมเป็นการใช้สิทธิของประชาชน แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย และสิ่งที่สั่งให้ดำเนินการ ไม่ถือว่าเกินกว่าเหตุ

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มนิสิตนักศึกษาที่มาร่วมด้วยนั้น จะดำเนินคดีเท่าเทียมกันหมด และยืนยันว่า การสั่งเอาผิด ม.116 กับ นายสมบัติ มีหลักฐานที่ปรากฎในสื่อชัดเจน แม้นายสมบัติ จะอ้างว่าไม่ได้ปราศรัยก็ตาม

เตรีมชุมนุม 10 ก.พ.61

ทั้งนี้การชุมนุมในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ บอกว่า รจะต้องไม่ทำให้ผิดกฎหมาย โดยต้องขออนุญาตตำรวจท้องที่ และขออนุญาตกองทัพ แต่ถคงขณะนี้ยังไม่มีรายงานการขออนุญาตแต่อย่างใด หากมีการชุมนุมหรือจัดกิจกรรมทางการเมืองที่ผิดกฎหมายก็จะดำเนินคดี เนื่องจาก พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการลงมาว่า ให้บังคับใช้กฎหมายกับทุกกลุ่มที่กระทำความผิด

ขณะที่ นายรังสิมันต์ ได้ให้ทนายความขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปเป็นวันที่ 16 ก.พ.61 เนื่องจากติดภารกิจ และในวันที่ 10 ก.พ. จะมีการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตามกำหนดการแน่นอน

keyboard_arrow_up