พายุหมุน ถล่ม “บ้านพะโต๊ะ” พังยับเยิน เด็ก 4 เดือนรอดตายหวุดหวิด

วันนี้ (5 ธ.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น.เกิดเหตุพายุพัดบ้านของนายสมควร ธงชัย อายุ 45 ปี บ้านเลขที่  9 /11 บ้านในจอก หมู่ที่ 10 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร พังเสียหายยับเยิน หลังได้รับแจ้ง นายสมจิต หีดฤทธิ์ ผญบ.หมู่ที่ 10 พร้อมด้วย นายอัครชัย ชัยจิระฉายากุล นายอำเภอพะโต๊ะ  พ.ต.อ .ธานี นาคหกวิค ผกก.สภ.พะโต๊ะ จึงได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบ

ทั้งนี้การเดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านดังกล่าวค่อนข้างลำบาก เนื่องจากริมถนนสาย พะโต๊ะ –ระนอง เป็นเส้นทางลูกรัง คดเคี้ยวขึ้น ไปบนภูเขาสูง ข้างทางเป็นห้วย มีน้ำป่าไหลทะลักสีแดงขุ่นคลั่กตลอดเส้นทาง ร่วม 4 กิโลเมตร จึงได้พบ หมู่บ้านดังกล่าว ซึ่งมีบ้านเรือนหลายสิบหลัง อยู่ท่ามกลางหุบเขา และพบว่า บ้านเลขที่ 9/11 ที่ได้รับแจ้ง พังยับเยิน  กระเบื้องหลังคา เศษไม้กองอยู่เต็มบริเวณหน้าบ้าน รถยนต์กระบะ รถจักรยานยนต์ 4 คัน และ ทรัพย์อื่นๆ อาทิ อุปกรณ์เครื่องมือทางการเกษตร เสียหายจำนวนมาก

นายสมจิต กล่าวว่า เมื่อเดินเข้าไป พบว่า บ้านไม้ชั้นเดียวหายไปจากพื้นดินที่เคยปลูกไว้ทั้งหลัง เหลือแต่เสา ซึ่งนางสุนีย์ ธงชัย อายุ 43 ปี ภรรยาเจ้าของบ้าน เล่าให้ฟังว่าในช่วงเช้าขณะที่คนในบ้าน จำนวน 5 คน มี เด็กชายอายุ  4 เดือนอีก 1 คน ขณะนั่งกินกาแฟที่ด้านหน้าบ้านไม้ 2 ชั้น ได้เกิดพายุหมุนอย่างรุนแรง จนบ้านทั้งหลังสั่นไปหมด ได้ยินเสียงเหมือนฟ้าผ่าดังมาก แล้วเห็น หลังคาบ้านชั้นเดียวด้านหลัง ลอยมาหล่นที่ ด้านหน้าข้างๆ บ้านหลัง 2 ชั้น จึงรีบวิ่งเข้าไป นำตัวหลายชายที่นอนแบเบาะในบ้านออกมาอย่างตกใจ แล้วออกไปหลบที่ ถนนหน้าบ้าน พายุพัด อยู่ประมาณ 10 นาที พบว่า บ้านไม้ชั้นเดียวถูกพายุพัด ลอยละลิ่วมาตกหน้าบ้านทับเอาโรงจอดรถยนต์และ เครื่องมือทางการเกษตร พังยับเยิน โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

นายสมจิต กล่าวต่อว่า ได้รายงานเหตุการณ์ดังกล่าวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ เพื่อประสานความช่วยเหลือต่อไป อย่างไรก็ตามในพื้นที่ดังกล่าวมีฝนตกหนักมา 5 วัน มีน้ำป่าไหลลงมาจากภูเขาสูงตลอดเวลา สีแดงขุ่นคลั่ก จึงขอเตือนให้ชาวบ้านขนของขึ้นที่สูง และ ติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา

keyboard_arrow_up