“เจ้าคุณพิพิธ” ลั่นสาปแช่งพวกทิ้งหมา ไม่บาป แจกพระกริ่งใครรับหมาวัดไปดู (คลิป)

จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้มีการเผยแพร่ภาพป้ายประกาศที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ซึ่งป้ายดังกล่าวได้ระบุข้อความสาปแช่งผู้ที่นำสุนัขหรือแมวมาปล่อยที่วัด, นำอาหารมาเลี้ยงสัตว์ในวัด หรือผู้ที่ปีนกำแพงวัด ทั้งนี้ ป้ายดังกล่าวยังได้ลงชื่อผู้ติดประกาศคือ พระเทพปฏิภาณวาที หรือ “เจ้าคุณพิพิธ” ด้วย

โดยหลังจากที่ภาพถูกเผยแพร่ออกไป ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งแสดงความเห็นใจทางวัดและพระที่ต้องแบกรับปัญหาดังกล่าวมานาน ขณะที่อีกมุมได้แสดงความคิดเห็นว่า ข้อความดังกล่าวไม่เหมาะสม เพราะผู้เป็นพระควรมีอุเบกขาและเมตตาต่อสัตว์ ไม่ควรสาปแช่งผู้อื่น

ล่าสุด วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 พระเทพปฏิภาณวาที หรือ เจ้าคุณพิพิธ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า สุนัขและแมวเป็นปัญหาของทุกวัด คือคนไทยเป็นคนใจบุญ อะไรเสียๆ ก็เอามาให้วัด วัดสุทัศน์เป็นวัดกลางเมือง ตั้งแต่ปี 2519 ถึงปีนี้ 42 ปี ก็ต้องทำหน้าที่กวาดขี้หมาขี้แมวให้กับคนใจบุญทั้งหลาย กวาดเศษอาหารตามกำแพงโบสถ์ ธรรมสถานบ้าง เมื่อมันเป็นปัญหาก็อยากจะเตือนคนว่ามันเป็นบาป

เจ้าคุณพิพิธยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมาได้มีการประนีประนอมแล้ว ตนไม่ได้รังเกียจสัตว์ ไม่มีพระองค์ไหนฆ่าหมาฆ่าแมว แต่เราเห็นกรรมที่คนเขากระทำต่อวัด ไม่มีวัดไหนที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้มาปล่อยสัตว์เดรัจฉาน นิมนต์พระมาเป็นเจ้าอาวาส ถามว่าวัดกับข้าวเหลือเยอะ คนที่วิจารณ์ที่ด่าเคยตักบาตรวัดสุทัศน์ไหม

วัดอยู่มา 200 กว่าปี เพื่อเอามาให้เลี้ยงหมาแมวหรือ การสงเคราะห์สัตว์เป็นสิ่งที่ควรทำแต่ควรทำในขอบเขต แต่ต้องไม่ใช่ในวิหาร ในสถานที่สำคัญ ส่วนที่กุฏิ ไม่เคยห้าม พระจะเลี้ยงอะไรก็ได้เป็นสิทธิและความรักส่วนตัว

พระเทพปฏิภาณวาที หรือ เจ้าคุณพิพิธ

คนไม่เห็นไม่รู้หรอก พรมในวิหารราคา 4 แสน แมวไปถ่ายมูลกองหนึ่งต้องดึงพรมออกไป แล้วคนเขามาสวดมนต์จะคิดอย่างไร พอพระสะท้อนออกมาบ้างก็ด่าพระ” เจ้าคุณพิพิธกล่าว

ส่วนส่วนกรณีที่มีคนวิจารณ์ว่าการติดป้ายดังกล่าวไม่ใช่กิจของสงฆ์นั้น เจ้าคุณพิพิธ ชี้แจงว่า นั่นเป็นกิจของสงฆ์ เพราะวัดทุกวัดเป็นนิติบุคคล เจ้าอาวาสเป็นผู้รับผิดชอบ “แล้วมันกิจอะไรของฆารวาสที่ต้องเอาหมาแมวเข้ามาปล่อย บอกตรงนี้เลยว่าหากใครมารับหมาแมวที่วัดไปหนึ่งตัวมารับพระกริ่งไปหนึ่งองค์ ถ้ามาไม่ได้ส่งจดหมายมา เราจะให้คนไปบริการที่บ้าน หรือโทรมาได้เลยที่เบอร์ 081-841-8127

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ

keyboard_arrow_up