คนอุทยานฯ ปัดทิ้งศพ “บิลลี่” ลงน้ำ​ ท้าใครเห็นให้บอก​ – ชาวบ้านโต้ไม่มีการปล่อยตัว (คลิป)

จากกรณีการหายตัวไปของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 57 จากนั้นนางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยา ร่วมกับเครือข่ายองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ร้องต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี ขอให้มีการไต่สวนการหายตัวไปของบิลลี่ แต่ต่อมาศาลยกคำร้อง โดยระบุว่าหลักฐานไม่เพียงพอ จากนั้นเมื่อ เม.ย. 61 ดีเอสไอรับคดีการหายตัวไปของบิลลี่ไว้เป็นคดีพิเศษ และมีการสอบสวนทางลับมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งพบเบาะแสชิ้นส่วนกระดูก อยู่ในถังโยนทิ้งน้ำ และนำไปตรวจพิสูจน์ จนเชื่อมโยงว่าตรงกับมารดาของนายบิลลี่นั้น

นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่

วันที่ 5 ก.ย. 62 ทีมข่าวเดินทางจากบริเวณสี่แยกมะค่า ไปจนถึงที่ทำการสำนักงานอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รวมระยะทางกว่า 10.8 กิโลเมตร โดยบริเวณสำนักงานอุทยานฯ เป็นจุดที่เปิดให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านเข้าไปใช้พื้นที่ริมน้ำแก่งกระจานได้

จุดที่บิลลี่หายตัวไป
จุดที่บิลลี่หายตัวไป

เส้นทางเข้า-ออกของอุทยานฯ มีทางเข้า 3 ทาง ด้านในมีสะพานแขวน จุดที่พบถังที่มีโครงกระดูกนายบิลลี่ ทางหลักเป็นจุดที่ 1 จะอยู่ด้านหน้าติดกับสำนักงานอุทยานฯ มีป้อมรักษาความปลอดภัยและไม้ยก สำหรับตรวจคัดกรองบุคคลเข้า-ออก ส่วนจุดที่ 2 อยู่ตรงกลางระหว่างหน้าสำนักงานอุทยานฯไปถึงสะพานแขวน มีเจ้าหน้าที่เข้าเวรรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง เดิมเคยใช้เป็นทางออกช่วยที่นักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก แต่ปัจจุบันล็อกปิดไว้ ส่วนจุดที่ 3 เป็นทางดิน รถผ่านเข้าออกได้ปกติ ไม่มีป้อมเจ้าหน้าที่ดูแล ถูกนำเหล็กมาปิดกั้นไว้ ไม่มีการล็อกปิดแบบถาวร ซึ่งสามารถลักลอบเข้าบริเวณจุดดังกล่าวได้ง่าย

บริเวณสะพานแขวน ภายในอุทยาน

ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่บริเวณสี่แยกมะค่า จากการสังเกตพบว่าบริเวณดังกล่าวมีบ้านเรือนและร้านค้าของชาวบ้านตั้งอยู่ติดกับสี่แยก โดยชาวบ้านบริเวณสี่แยกมะค่า เปิดเผยว่า ย้อนกลับไปในปี 2557 เป็นช่วงที่ตนเองเพิ่งเปิดร้านค้า โดยจะพบเห็นคนผ่านไปมาเป็นประจำ เนื่องจากบ้านและร้านค้าอยู่ไม่ไกลสี่แยก ซึ่งจะมีชาวบ้านผ่านปกติ และยังมีรถเจ้าหน้าที่ตรวจตราประจำ แต่ไม่เคยมีเหตุการณ์กรณีการปล่อยตัวหรือเจรจาบริเวณสี่แยกแห่งนี้ เพราะถ้าหากมีรถเจ้าหน้าที่หรือรถใครมาจอดตนเองต้องเห็น ดังนั้นจึงยืนยันว่าไม่มีการปล่อยตัวหรือทิ้งนายบิลลี่เอาไว้บริเวณสี่แยกแห่งนี้

ชาวบ้านบริเวณสี่แยกมะค่า

พร้อมยังตั้งคำถามว่า “หากมีการปล่อยตัวนายบิลลี่ อย่างน้อยนายบิลลี่ต้องเดินทางมาขอความช่วยเหลือที่บ้านของตนเอง” และตนเองได้สอบถามบ้านญาติ ที่อยู่ติดกันในย่านนี้ ห่างจากบริเวณสี่แยกไม่เกิน 100 เมตร ส่วนใหญ่ก็ยืนยันตรงกันว่าไม่มีการนำตัวใครมาปล่อยเอาไว้บริเวณสี่แยกแห่งนี้ ซึ่งหากมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นต้องมีชาวบ้านพบเห็นเพราะเนื่องจากเป็นช่วงเวลากลางวันมีคนผ่านไปมาตลอด

นายโกละ โจโฉ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ด้านนายโกละ โจโฉ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ถังเหล็กที่นำมาใช้พยุงสะพานแขวนช่วงฤดูน้ำหลากนั้น จะทำทุกปีในช่วงที่น้ำขึ้นมาท่วมสะพานแขวน เพราะไม่เช่นนั้นสลิงก็จะจมน้ำทำให้เป็นสนิม แต่ถังที่นำมาสอดพยุงสะพานจะต้องไม่มีรอยรั่วหรือรู ไม่เช่นนั้นอากาศก็จะเข้าไปข้างในและทำให้ถังจม ทำให้พยุงสะพานไม่ได้

ถังที่ตำรวจดีเอสไอพบ

ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่พบถังที่มีรอยรั่วนั้น ส่วนตัวไม่ทราบและไม่ขอแสดงความคิดเห็น และไม่ทราบว่าถังดังกล่าวที่เตำรวจดีเอสไอเจอมาจากไหน

keyboard_arrow_up