คนขับเรือแฉกลับ คลิปว่อนบรรทุกเกิน คนแห่ขึ้นเอง ห้ามก็ไม่ฟัง ไม่รับก็ถูกร้อง (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Benya sanglek Bgfc” โพสต์คลิปวิดีโอ และข้อความบรรยาย ขณะใช้บริการเรือด่วนเจ้าพระยา หลังพบว่ามีเรือบรรทุกผู้โดยสารเกือบ 200 คน เกินกว่าจำนวนที่กำหนดไว้ ซึ่งเรือสามารถรองรับผู้โดยสารได้เพียง 60 คนเท่านั้น

ล่าสุด วันนี้ (24 ต.ค. 60) ที่ท่าเรือด่วนเจ้าพระยา ท่าน้ำนนท์ ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ทดลองนั่งเรือด่วนเจ้าพระยา หมายเลข 155 ซึ่งเป็นลำเดียวกับที่ถูกโพสต์ในเฟซบุ๊ก ซึ่งทีมข่าวพบว่าวันนี้ผู้โดยสารมีจำนวนไม่มากนัก

นายเกศ ภูมิวันเพ็ญ คนขับเรือหมายเลข 155 ในวันเกิดเหตุ ยืนยันว่า ขณะนั้นไม่ได้มีผู้โดยสาร 200 คน อย่างที่ถูกกล่าวอ้าง พร้อมยอมรับว่า วันดังกล่าวตนถูกผู้โดยสารหลายรายเข้ามาตำหนิว่า จะจอดเรือทำไม เรือจะจมอยู่แล้ว ซึ่งตนก็ได้ชี้แจงกลับไปว่า ตนทำงานบริการ ต้องจอดรับ-ส่งผู้โดยสาร หากไม่จอดแล้วมีคนร้องเรียน ตนจะถูกไล่ออก

นายเกศ ภูมิวันเพ็ญ พนักงานขับเรือ

นายเกศ อธิบายว่า ระหว่างนั้นตนได้พยายามให้สัญญาณกับพนักงานเจ้าท่า ที่ประจำอยู่บนโป๊ะแล้วว่าเรือเต็ม ซึ่งกรณีดังกล่าวอยู่ที่พนักงานเจ้าท่าต้องพิจารณาว่า จะให้ผู้โดยสารลงเรือหรือไม่ อีกทั้งตนได้บอกผู้โดยสารแล้วด้วยว่า เรือเต็ม แต่ก็ยังมีผู้โดยสารลงเรือมา

ทั้งนี้ตนทราบว่าการบรรทุกผู้โดยสารเกินขนาด เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ซึ่งวันดังกล่าวมีผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีประชาชนหลั่งไหลไปเที่ยวงานดอกไม้ที่ปากคลองตลาด วันนั้นมีผู้โดยสารบางคน รู้สึกไม่พอใจ แต่ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะต้องทำตามหน้าที่ต่อไป

นางศรัณย์พร นาฬิกา กระเป๋าเรือ

ด้าน นางศรัณย์พร นาฬิกา พนักงานเก็บค่าโดยสารบนเรือที่อยู่ในวันเกิดเหตุ เปิดเผยว่า วันดังกล่าวมีผู้โดยสารเต็มเรือตั้งแต่ท่าน้ำนนท์แล้ว ซึ่งตามระเบียบแล้ว มีข้อกำหนดว่า เรือ 1 ลำ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 120 คน ไม่ได้เป็นไปตามข้อมูลที่ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุไว้ว่า 60 คน อย่างไรก็ตามยอมรับว่า วันดังกล่าวมีผู้โดยสารเกินจำนวน แต่จากที่สังเกตคาดว่า น่าจะมีผู้โดยสารประมาณ 150 คน แต่ไม่ถึง 200 คน ตามที่มีการโพสต์ข้อความ และคลิปวิดีโอ ลงในเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ตนเองยอมรับว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกินความควบคุมของเจ้าพนักงาน เมื่อเรือจอดเทียบท่า ผู้โดยสารบนโป๊ะก็จะลงเรืออย่างเดียว ส่วนสาเหตุที่เรือจำเป็นต้องจอดเทียบทุกท่า เนื่องจากเป็นกฎระเบียบ มิฉะนั้นคนขับเรือจะมีความผิด ตนพยายามบอกผู้โดยสารที่รอเรืออยู่บนฝั่งแล้วว่า เรือลำนี้เต็ม แต่ควบคุมไม่ได้ รวมถึงชาวต่างชาติ ไม่ยอมเชื่อฟัง พร้อม ยอมรับอีกว่า วันนั้นจำใจให้ประชาชนลงเรือโดยสารไป เพราะหากตนเองปฏิเสธไม่ให้ผู้โดยสารลงเรือ คงไม่มีใครยอม

นายวีระศักดิ์ หอมจับทึก พนักงานกรมเจ้าท่า ท่าเรือเกียกกาย

ทั้งนี้ นายวีระศักดิ์ หอมจับทึก พนักงานกรมเจ้าท่า ประจำบริเวณท่าเรือเกียกกาย ซึ่งเป็นทางผ่านก่อนจะถึงท่าเรือปากคลองตลาด เปิดเผยว่า ตนได้ดูคลิปต้นเรื่อง แต่ไม่ทราบว่าผู้โพสต์หมายถึงท่าเรือไหน ในฐานะพนักงานเจ้าท่า ยอมรับว่ารู้สึกไม่ดี อย่างกรณีที่ระบุว่ามีผู้โดยสารจำนวนมากถึง 200 คน ตนมองว่าเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากผู้โดยสารมักจะยืนกันที่ท้ายเรือ จึงอาจเป็นไปได้ว่า เมื่อมองเข้าไปแล้วก็จะเห็นเหมือนกับมีผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม เมื่อพนักงานเจ้าท่าเข้าไปเตือน ผู้โดยสารก็มักไม่ยอมทำตาม ทำให้แก้ปัญหาไม่ได้ ยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมากรมเจ้าท่าถูกประชาชนร้องเรียนบ่อยครั้ง เนื่องจากไม่พอใจที่มีเจ้าหน้า ที่ไม่ยอมให้คนลงเรือ ขณะเดียวกันช่วงนี้ กรมเจ้าท่าได้แก้ไขปัญหา โดยเพิ่มเที่ยวเรือโดยสารให้มากขึ้นกว่าเดิม

keyboard_arrow_up