รัฐบาลไทยยินดี “มาครง” ปธน.คนใหม่ฝรั่งเศส – หุ้นเอเชียบวกขานรับ

วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 หน้าหนึ่งของสื่อหลายสำนักตีพิมพ์ภาพของนายเอ็มมานูเอล มาครง ว่าที่ผู้นำคนที่ 25 ของฝรั่งเศส หลังสามารถเฉือนเอาชนะผู้สมัครจากฝั่งขวาจัดมาได้ สื่อใหญ่ของฝรั่งเศสอย่าง “ลา ลิเบคราซิยง” ใช้ภาพนายมาครงเป็นภาพปก พร้อมแคปชั่นว่า “เล่นได้ดี” ส่วนปกหลังเป็นภาพของนางเลอ เพน พร้อมคำว่า “ทำได้ดี” ส่วนเลอ ปาคริเซียง ใช้คำว่า อายุ 39 ปี กับตำแหน่งประธานาธิบดี ขณะที่สำนักข่าวต่างชาติต่างก็ร่วมแสดงความยินดีกับชัยชนะของนายมาครงและพรรคอองมาร์ช

โดยผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 47 ล้านคน นายมาครงได้ไป 20,703,694 เสียง คิดเป็น 66.06 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเลอ เพน ได้ไป 10,637,120 เสียง หรือคิดเป็น 33.94 เปอร์เซ็นต์ ส่วนจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิอยู่ที่ 74.62 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 8 ปี ซึ่งผลการเลือกตั้งจะมีการประกาศรับรองในสภาอย่างเป็นทางการในวันพุธนี้

ผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ

บนเวทีปราศรัยหน้าพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในกรุงปารีส นายมาครงได้ประกาศชัยชนะ โดยระบุว่าถือเป็นชัยชนะของคนทั้งประเทศ

ความรู้สึกที่ประชาชนได้แสดงออกมาในวันนี้ มีทั้งความโกรธแค้น ความไม่เชื่อ และสำหรับบางคนอาจจะเป็นความเชื่อ ผมเคารพทุกคนครับ และตลอด 5 ปีหลังจากนี้ ผมจะตั้งใจทำงานเพื่อรับประกันว่าจะไม่มีใครต้องลงคะแนนเลือกฝ่ายสุดโต่งอีก” นายมาครงกล่าว

นายเอ็มมานูเอล มาครง ว่าที่ผู้นำคนที่ 25 ของฝรั่งเศส

นายมาครงยังรับปากกับประชาชนว่าจะแก้ปัญหาความแบ่งแยกในสังคม สร้างความเป็นเอกภาพ และปกป้องสหภาพยุโรป ชัยชนะของมาครงสร้างความโล่งใจให้กับนานาประเทศเพราะเป็นการรับประกันว่ายุโรปจะยังมีเสถียรภาพ นโยบายภายในประเทศก็จะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ซึ่งหลังทราบผล ผู้นำหลายชาติก็ได้โทรศัพท์แสดงความยินดีกับว่าที่ผู้นำรายนี้ ทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์, นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เยอรมนี และผู้นำออสเตรเลีย

ไม่เพียงเท่านั้น ตลาดทุนทั่วโลกยังขานรับข่าวดีกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นค่าเงินยูโรที่ปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 7 เดือน ส่วนตลาดหุ้นเอเชียที่เปิดตลาดเช้านี้ต่างก็บวกขึ้นกันถ้วนหน้า

พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ท่าทีของรัฐบาลไทย วันนี้ (8 พฤษภาคม 2560) พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แสดงความยินดีกับนายเอมมานูเอล มาครง ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดยจะมีการส่งสารแสดงความยินดีอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้ ในฐานะที่เป็นมิตรประเทศยาวนานเข้าสู่ปีที่ 161 ซึ่งนายมาครงถือเป็นผู้นำรุ่นใหม่ ที่อายุยังน้อย ทันกับโลกปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งมีการประกาศนโยบายสายกลาง จึงเชื่อว่าความสัมพันธ์จะมีอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลนี้ ได้เน้นย้ำเจตนารมณ์ในความร่วมมือกับทุกประเทศ 3 ข้อ คือ ความไว้เนื้อเชื่อใจ เคารพกันและกัน ภายใต้ผลประโยชน์ร่วมกัน

ทั้งนี้ จะต้องรอดูนโยบายที่ชัดเจน ภายหลังจากมีการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสอีกครั้งหนึ่ง

keyboard_arrow_up