ย้อนรอยจับโป๊ะ “มหาลัยปลอม” เมื่อสำนักข่าวดังใช้ “สุนัข” ล่อซื้อใบปริญญา

กลายเป็นประเด็นที่ถูกนำกลับมาพูดถึงอย่างกว้างขวางอีกครั้งในสังคมไทย เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง แต่กลับสามารถออกใบรับปริญญาให้กับผู้เรียนได้ ซึ่งเรื่องทำนองนี้ได้เพิ่งจะเกิดขึ้นเท่านั้น แต่หากย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคม ปี ค.คศ. 2013 เมื่อสำนักข่าวใหญ่อย่าง BBC ได้มีการจับโป๊ะมหาวิทยาลัยปลอม ด้วยการใช้สุนัขเป็นตัวล่อ!!

เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อ The American University of London ในประเทศอังกฤษ ได้ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม เพราะการเรียกเก็บเงินเพื่อออกใบปริญญาให้ โดยที่ไม่ต้องไปนั่งเรียนจริงๆ ซึ่งเรื่องนี้ถูกเปิดโปงเมื่อสำนักข่าว BBC ลองทำท่าติดต่อขอใบปริญญา โดยการสร้างหลักฐานปลอมเป็นชายชื่อ Peter Smith ที่ปรึกษาทางธุรกิจวัย 36 ปี ประสบการณ์ทำงาน 15 ปี และเรียนจบจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในอังกฤษ ส่งไปให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้พิจารณาออกวุฒิปริญญาให้

ทางมหาวิทยาลัยดังกล่าว ได้ตอบรับข้อเสนอ พร้อมกับเรียกเก็บเงินประมาณ 221,178 บาท ($ 7,278) จากนั้นก็ส่งใบปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจ MBA มาให้จริงๆ โดยหารู้ไม่ว่า…ตัวตนของ Peter Smith แท้จริงคือสุนัขที่ทีมงานเลี้ยงไว้นั่นเอง ทำให้งานนี้กลายเป็นว่า มหาวิทยาลัยดังกล่าวออกปริญญาให้สุนัขแทน

หลังจากนั้นได้ข้อมูลดังกล่าว ก็เกิดการสืบเสาะหาความจริง และพบว่ามหาวิทยาลัยที่ว่านี้ นอกจากจะไม่มีที่ตั้งอยู่จริงแล้ว หมายเลขโทรศัพท์ก็ไม่ได้อยู่ใน London ส่วนบัญชีธนาคารที่ให้โอนเงินก็เป็นบุคคลธรรมดา อีกทั้งรูปภาพและข้อมูลของอาจารย์ที่ขึ้นบนหน้าเว็บไซต์ ก็ไม่พบว่าอาจารย์เจ้าของภาพไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับมหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วย

แม้งานนี้จะไม่สามารถเล่นงานมหาวิทยาลัยปลอมดังกล่าวได้จนถึงขั้นปิดตัว แต่จากการเปิดโปงจากหน่วยงานต่างๆ ก็ทำให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้ติดแบล็กลิสต์ในประเทศอิตาลี และอีก 5 รัฐในอเมริกา ทำให้ผู้ที่นำปริญญาจากมหาลัยนี้มาใช้เพื่อการสมัครเข้าทำงาน จะถือว่าทำผิดกฎหมายทันที

ที่มา – odditycentral.com

keyboard_arrow_up