เปิดใจ “หลวงพ่อ” ต้นแบบเพลง “นะโม” เผยจำมาจากลิเก เทศน์ให้ฮา หวังคนฟังสนุก (คลิป)

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปพระนักเทศน์ นั่งเทศนาบท นะโมตัสสะ ที่มีความหมายเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคนบางกลุ่มในปัจจุบัน ทำให้เนื้อหาดูหมิ่นเหม่ว่าอาจจะไม่เหมาะสมหรือไม่ อีกทั้งยังมีดาราตลกนำท่อนแหล่นี้ ไปเติมต่อแต่งเป็นเพลง “นะโม” เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง (อ่าน : “หลวงพ่อ” ต้นกำเนิดเพลง “นะโม” เชื่อ นุ้ย เชิญยิ้ม ร้องเต้นเจตนาดี แทรกมุกขำไม่ไร้สาระ)

ภาพจากคลิปแหล่ “ตั้งนะโมมันโก้จริงๆ”

วันที่ 11 ก.ย. 62 พระครูปลัดวีระวัฒน์ ภูริทัตโต หรือ หลวงพ่อสิน พระนักเทศน์ เปิดเผยว่า คลิปดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกือบ 3 ปีที่แล้ว ญาติโยมนิมนต์ให้ไปเทศน์ที่วัดยางหัก จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นวัดที่อาตมาเดินทางไปเทศน์บ่อย อาตมาเห็นว่าวัดนี้มาหลายครั้ง ญาติโยมอาจจะเบื่อแหล่บทเดิม ๆ ระหว่างที่เทศนาธรรมก็จึงแหล่บทนะโม ซึ่งอาตมาก็ไม่ได้คิดสด ไม่ได้คิดเอง อาตมาไปจำมาจากคณะลิเก เนื่องจากเป็นคนชอบดูลิเก เห็นว่าบทนี้สนุกดี จึงจำมาแหล่ ประกอบเนื้อหาเรื่องสุบินทกุมาร ตอนหลวงตาทำวัตร สอดแทรกคำสอนนี้เพื่อสอนให้รู้ว่า เมื่อบวชแล้วอย่าประพฤติตัวไม่ดี

พระครูปลัดวีระวัฒน์ ภูริทัตโต พระนักเทศน์

หลวงพ่อสิน เปรียบเทียบการแหล่คล้ายการปรับสูตรทำอาหาร ให้คนกินไม่เบื่อ ปกติอาตมาก็แหล่ทั่วไป ครั้งนั้นถือเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว หากวันนี้จะให้ลองแหล่อีกก็จำไม่ได้แล้ว ส่วนเรื่องที่มีคณะตลกนำไปแต่งเพลงต่อนั้น อาตมาไม่ทราบ แต่อาตมาไม่ได้มีเจตนาจะดัง หรือมีชื่อเสียง จุดประสงค์ของอาตมาเพียงต้องการเผยแพร่คำสอนเท่านั้น และมีพระผู้ใหญ่ตักเตือนมาบ้าง ก็ขอน้อมรับ แต่ไม่ได้เครียดกับกระแส

keyboard_arrow_up