ลูกทรพี ตบปากแม่เผาบ้าน​ตัวเอง ชาวบ้านหวิดทืบ งงตำรวจแค่ตักเตือน (คลิป)

วันที่ 20 ส.ค. 62 เวลา 11.00 น. ศูนย์วิทยุดับเพลิงเทศบาลนครรังสิต ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้บริเวณซอยชุมชนคุ้มเกล้าอยู่เจริญ หรือ ซอยรังสิตนครนายกที่ 55 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่รีบไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบเพิงบ้านที่ถูกไฟไหม้ สร้างด้วยหลังคากระเบื้องและเศษไม้เก่า ได้รับความเสียหายทั้งหมด

บริเวณบ้านที่ถูกเผา
บริเวณบ้านที่ถูกเผา
บริเวณบ้านที่ถูกเผา

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลนครรังสิต ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบและมอบสิ่งของยังชีพให้ครอบครัวผู้เสียหาย

ภาพจำลองเหตุการณ์

โดย นายมานิต บัวคล้าย เป็นเจ้าของบ้าน อายุ 74 ปี และผู้ที่ลงมือเผาบ้าน คือนายวินัย เนียนศิริ อายุ 50 ปี เป็นหลานชายของนายมานิต ขณะที่ชาวบ้านรวมตัวกัน มาบอกว่านายวินัยชอบเผาที่รกร้าง จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนทั้งควันและกลิ่น อีกทั้งทำร้ายคนในครอบครัวอยู่เป็นประจำ โดยนายวินัยมีปากเสียงกับชาวบ้าน เนื่องจากถูกชาวบ้านต่อว่าและขับไล่

ชาวบ้านรวมตัวขับไล่ผู้ก่อเหตุ

นายมานิต บัวคล้าย ลุงของผู้ก่อเหตุ เล่าว่า กระต๊อบหลังนี้ตนอยู่คนเดียว ไม่มีลูกเมีย เมื่อช่วงเช้านอนอยู่ ก็ได้ยินเสียงคล้ายกับกระเบื้องแตก เสียงดัง และรู้สึกร้อน จึงเปิดประตูออกมาเห็นว่าไฟกำลังลุกโหมขึ้น จากนั้นก็มีชาวบ้านมาช่วยกันดับไฟ และแจ้งหน่วยดับเพลิงมาช่วย

นายมานิต บัวคล้าย ลุงของผู้ก่อเหตุ

ส่วนคนที่เผาเป็นหลานชายแท้ ๆ ของตัวเอง เพราะเจ้าตัวมีอาการทางประสาท ซึ่งตำรวจไม่ได้แจ้งข้อหากับนายวินัย เพราะเจ้าตัวเดินทางไปให้การทันทีหลังเกิดเหตุ ตำรวจก็ตักเตือนก่อนปล่อยตัวกลับ

จำรัส วันดี ชาวบ้าน

คุณจำรัส วันดี อายุ 74 ปี กล่าวว่า นายวินัยมีพฤติกรรมก้าวร้าว สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในชุมชน ชอบเผาที่รกร้างไปทั่ว บางครั้งไม่ใช่ที่ตัวเองก็เผา ชาวบ้านหลายคนกลัวว่าจะลุกลามเข้าบ้านตัวเอง ตนเคยตักเตือนนายวินัย แต่นายวินัยก็เถียง บอกว่า “ก็จะเผา ถ้ามันลามไปบ้านใคร ก็มีสตางค์จ่าย” โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ คนในครอบครัวของนายวินัย แม่ น้า และลุง เป็นผู้สูงวัย แล้วนายวินัยทำร้ายบ่อยครั้ง เวลาชาวบ้านเข้าไปช่วย นายวินัยก็จะไปแจ้งตำรวจข้อหาบุกรุกสถานที่ จึงไม่มีใครอยากเดือดร้อน

นางประกอบ บัวคล้าย แม่ของผู้ก่อเหตุ

ด้าน นางประกอบ บัวคล้าย อายุ 70 ปี แม่ของนายวินัย กล่าวว่า ตนน้ำตาตกใน ลูกชายคนนี้เกินจะอดทนแล้ว บอกสอนอะไรไม่เคยได้ ชอบเถียง แล้วบอกว่า “มึงไม่ต้องมาสอน มึงไม่ใช่แม่กู” และบางครั้งก็ถึงขั้นลงไม้ลงมือกับตน ตบปากตน จนทุกวันนี้ไม่มีใครกล้าทำอะไรลูกชาย เพราะแก่แล้ว ไม่มีแรงสู้ ได้แต่อดทนอยู่ไปแบบนี้ ในอดีตนายวินัยเคยมีครอบครัว แต่หลายปีก่อนลูกเมียทิ้งไป เพราะเป็นแบบนี้ ซึ่งหากตำรวจจะจับนายวินัยไป ก็ขอให้นำไปดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

keyboard_arrow_up