หนุ่มบุกยิงเจ้าอาวาสกลางศาลา เมียออกโรงโต้ปมชู้สาว รับผัวป่วยประสาท เครียดเสียงเทศน์ (คลิป)

วันที่ 12 ส.ค. 62 ที่วัดสุวรรณภักดี (วัดทุ่งไก่ดัก) ม.4 ต.ท่ากุ่ม อ.เมือง จ.ตราด เกิดเหตุคนร้ายบุกยิงพระครูกิตติสาระโกศล เจ้าอาวาส อายุ 59 ปี มรณภาพ ล่าสุด ตำรวจทราบชื่อคนร้าย คือ นายพินิจ ศิริรูป อายุ 61 ปี พร้อมเดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว พบนายพินิจ อยู่ในอาการเคร่งเครียดภายในบ้าน ก่อนที่จะเดินออกจากบ้านมามอบตัวกับตำรวจทันที คาดว่าปมการก่อเหตุเกิดจากผู้ก่อเหตุฝังใจเรื่องภรรยาของตัวเองเคยชอบกับเจ้าอาวาส เมื่อ 40 ปีก่อน

บริเวณวัดที่เกิดเหตุ
รอยกระสุนบนร่างของเจ้าอาวาส

นายธรรมฤทธิ์ จุลสินธุ์ อายุ 56 ปี ลูกศิษย์ที่มาปฏิบัติธรรม ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า วินาทีเกิดเหตุ มีการสวดมนต์ทำวัตรเช้าใกล้จะจบแล้ว ตนหลับตาสวดมนต์ ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น และเห็นนายพินิจยิงพระครูกิตติสาระโกศล ตอนนั้นทุกคนต่างตกใจ ส่วนตนหนีไปหลบข้างเสา หลังจากนั้นผู้ก่อเหตุเดินลงจากศาลาไปอย่างใจเย็น

ภาพจำลองเหตุการณ์

ทั้งนี้ ตนไม่เชื่อว่าพระครูกิตติสาระโกศล จะไปมีสัมพันธ์กับภรรยาของนายพินิจ เพราะที่ผ่านมา พระครูกิตติสาระโกศลเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาโดยตลอด ไม่เคยมีเรื่องเสื่อมเสีย

นายธรรมฤทธิ์ จุลสินธุ์ ผู้อยู่ในเหตุการณ์

ด้าน ภรรยาผู้ก่อเหตุ ให้ข้อมูลว่า ตนได้เข้าไปจำศีลที่วัดสุวรรณภักดี ตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. 62 มีน้องสาว และแม่ไปร่วมปฏิบัติธรรมด้วย ซึ่งเมื่อตนไปนอนปฏิบัติธรรมที่วัด สามีก็จะเป็นคนไปส่ง บางครั้งก็จะไปช่วยงานวัดกับตนด้วย รวมถึงไม่ได้มีการหึงหวง ซึ่งปมการก่อเหตุนั้นไม่ใช่ประเด็นชู้สาวแน่นอน แต่ยอมรับว่าบางครั้งเมื่อพระครูกิตติสาระโกศลเทศนาผ่านไมค์ออกเสียงตามสาย เนื้อหาว่า “ช้างม้าวัวควายยังฝึกได้ แต่คนฝึกยาก” สามีก็จะเก็บเอามาคิดมาก คิดว่าพระพูดจาเสียดสีเจ้าตัว สามีเป็นโรคเครียด จึงอาจจะเก็บเอามาคิด ซึ่งตนก็พยายามปลอบแล้ว

นายบุญเกื้อ วิไลวรรณ พี่ชายพระผู้เสียชีวิต

นายบุญเกื้อ วิไลวรรณ พี่ชายพระผู้เสียชีวิต อายุ 64 ปี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ พระครูกิตติสาระโกศล และผู้ก่อเหตุเคยเป็นเพื่อนกัน ซึ่งตนก็ทราบว่าช่วงที่พระครูกิตติสาระโกศลตอนที่ยังเป็นฆราวาส อายุประมาณ 16-17 ปี เคยชอบภรรยาของผู้ก่อเหตุ ซึ่งเป็นเรื่องนานกว่า 40 ปีแล้ว ตอนนั้นก็ไม่ได้มีเรื่องผิดใจกัน ตนก็ไม่มั่นใจว่าผู้ก่อเหตุยิงพระครูกิตติสาระโกศลเพราะเหตุใด โดยยืนยันว่าปัจจุบันพระครูกิตติสาระโกศลกับภรรยาผู้ก่อเหตุไม่ได้มีเรื่องสัมพันธ์ชู้สาวกัน เพราะภรรยาผู้ก่อเหตุไม่ได้มาปฏิบัติธรรมคนเดียว มีแม่และน้องสาวมาเป็นเพื่อนด้วยเป็นประจำ ส่วนผู้ก่อเหตุก็เป็นคนอัธยาศัยดี และไม่เคยมีปากเสียงหรือทะเลาะกับผู้ตาย คาดว่าน่าจะเครียดและป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

สำหรับประเด็นที่ผู้ก่อเหตุอ้างว่าโกรธที่พระครูกิตติสาระโกศลเทศนาเสียดสีนั้น ตนคิดว่าเขาอาจจะเก็บไปคิดมากเอง เพราะพระอาจารย์ก็เทศนาสอนทุกคน ไม่ได้เจาะจงใคร ยอมรับว่าโกรธผู้ก่อเหตุ แต่คิดว่าคงหมดเวรกรรมกับผู้ตาย ถ้าผู้ก่อเหตุมาขอขมาศพ ตนก็พร้อมให้อภัย แต่ตนก็ไม่รู้ว่าญาติคนอื่นจะให้อภัยหรือไม่

แม่ชีที่เห็นเหตุการณ์

ด้าน แม่ชีน้อย (นามสมมติ) อายุ 59 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า เหตุเกิดช่วงเช้ามืด เวลาประมาณ 04.50 น. ขณะที่พระครูกิตติสาระโกศล กำลังนั่งหลับตานำสวดมนต์อยู่ มีผู้ร่วมปฏิบัติธรรมนั่งบนศาลากว่า 20 คน มีภรรยาของผู้ก่อเหตุนั่งอยู่ด้วย ซึ่งผู้ก่อเหตุก็เดินมาด้วยความใจเย็นไปประชิดผู้ตาย และยิงเข้าไปที่ท้อง 2 นัด จนพระอาจารย์ล้มฟุบลง ผู้ก่อเหตุก็ยิงซ้ำที่กกหูอีก 2 นัด จนพระเสียชีวิต ก่อนจะเดินออกจากศาลาไปอย่างใจเย็น หลังจากนั้นภรรยาของผู้ก่อเหตุก็เป็นลมทันที

ทั้งนี้ ตนรู้สึกตกใจอย่างมาก รู้สึกช็อก และเบลอ อย่างไรก็ตาม การที่ผู้ก่อเหตุอ้างว่าพระเทศนาเสียดสีเขานั้น ตนคิดว่าเขาคงจะคิดไปเอง เพราะพระอาจารย์ไม่เคยต่อว่าหรือพูดให้เขาเจ็บใจ อาจจะเกิดจากอาการป่วย เพราะภรรยาของผู้ก่อเหตุ ก็เล่าให้ตนฟังว่าผู้ก่อเหตุมีอาการเครียดจนนอนไม่หลับ 3 วัน เกือบยิงตัวตายมาแล้ว แต่ภรรยาก็เอาปืนไปซ่อน จนล่าสุดมาก่อเหตุยิงพระอาจารย์

keyboard_arrow_up