นาซ่าเตือนด่วน ดาวเคราะห์พุ่งเฉียดโลก ระทึก 10 ส.ค. – กูรูไทยยันโลกไม่บึ้ม (คลิป)

วันที่ 6 ส.ค. 62 “ไลฟ์ ไซเอนซ์” เว็บไซต์ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา รายงานข่าวด่วนจากสำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซ่า ออกโรงเตือน ดาวเคราะห์น้อย ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าตึกเอ็มไพร์ สเตท ในมหานครนิวยอร์ก จะพุ่งเฉียดโลกในอีก 4 วันข้างหน้า คือในวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคมนี้

รายงานข่าวจาก ไลฟ์ ไซเอนซ์

รายงานข่าวด่วนที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกระบุว่า ดาวเคราะห์น้อยซึ่งมีชื่อว่า 2006 QQ 23 ซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 570 เมตร โดยเส้นผ่านศูนย์กลางของดาวเคราะห์ ยาวกว่าความสูงรวม 443 เมตรของตึกเอ็มไพร์ สเตท ในนิวยอร์ก

ภาพจำลองการเคลื่อนตัวของดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23

ข้อมูลขององค์การนาซ่า ระบุว่า ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23 กำลังเคลื่อนตัวเข้าหาโลกด้วยความเร็วประมาณ 16,740 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง และทางนาซ่าได้จัดให้การเคลื่อนตัวของดาวเคราะห์น้อยนี้อยู่ในระดับที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อโลกได้ อย่างไรก็ ทีมผู้เชี่ยวชาญของนาซ่า ประเมินว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้น่าจะเคลื่อนตัวผ่านโลก โดยมีระยะห่างจากโลกประมาณ 7.4 ล้านกิโลเมตร

ภาพจำลองดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23 เทียบกับตึกเอ็มไพร์ สเตท ในนิวยอร์ก

เจมส์ เฟรเดริค ไบรเดนสไตน์ ผู้อำนวยการใหญ่องค์การนาซ่า เตือนว่ารัฐบาลของแต่ละประเทศทั่วโลก จะเป็นต้องมีมาตรการเตรียมความพร้อมในการปกป้องประชาชน จากภัยคุกคามของดาวเคราะห์น้อย ถึงแม้ความเสี่ยงที่ดาวเคราะห์น้อยจะพุ่งชนโลกโดยตรงยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้

ภาพจำลองการเคลื่อนตัวของดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23

ด้าน อาจารย์อารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย เปิดเผยว่า ดาวเคราะห์ที่สำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติสหรัฐฯ ออกมาเตือน โดยดาวเคราะห์ดังกล่าวถ้าหากเทียบระยะห่างเท่ากับระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ไกลออกไปอีกประมาณ 18 เท่า โดยปกติโลกกับดวงจันทร์ มีระยะห่างประมาณ 380,000 กิโลเมตร หรือ 1 เท่า ดังนั้นเห็นได้ว่าค่อนข้างอยู่ไกลพอสมควร ซึ่งไม่สามารถมองด้วยตาเปล่า ต้องใช้กล่องขนาดใหญ่ของนักดาราศาสตร์ หรือนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกในการมองเห็น

อาจารย์อารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย

ทั้งนี้ ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23 จึงไม่ผลกระทบต่อระบบการสื่อสารของโลก หรือจะทำให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2014 เคยมีดาวเคราะห์น้อยเข้ามาใกล้โลกกว่านี้ แต่ก็ไม่ได้สร้างผลกระทบหรือความเสียหายให้กับโลก ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์และระบบดาราศาสตร์ยังคงติดตามเกี่ยวกับการโคจรของดาวเคราะห์น้อยอีกหลายดวง ซึ่งยังไม่มีดวงใดที่จะเข้าใกล้โลกเท่ากับดวงจันทร์ และเหตุการณ์ครั้งนี้ ก็ไม่สร้างความหวาดกลัวหรือตื่นตระหนก เป็นเพียงการศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับระบบจักรวาลเท่านั้น

ขอบคุณรายงานข่าวจากเว็บไซต์ ไลฟ์ ไซเอนซ์ สหรัฐอเมริกา
https://www.livescience.com/66094-asteroid-2006-qq23-earth-flyby.html

ขอบคุณ WC Daily ภาพจำลองการเคลื่อนตัวของดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23
https://www.youtube.com/watch?v=uBGoUI8tcsQ

keyboard_arrow_up