ร้านทองยันแพ็กทอง 4 บาท ใส่พัสดุส่งเกาหลีครบ ผิดหวังถึงลูกค้ากลับหาย จี้ไปรษณีย์รับผิดชอบ (คลิป)

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Lapatrada Pingaun Susu” โพสต์คลิป ขณะที่บรรจุทองลงกล่องไปรษณีย์ พร้อมข้อความระบุว่า “ส่งทองทางไปรษณีย์ไทย จากร้านทอง มา 4 บาท โดนแกะ กรีดด้านข้าง เอาเส้น 3 บาทไป เหลือทิ้งไว้ให้ดูแค่เส้น 1 บาท”

ภาพขณะไลฟ์บรรจุทองลงกล่องพัสดุ

วันที่ 4 ก.ค. 62 นายธนเวช สุวรรณรักษ์กูล ลูกชายเจ้าของห้างทอง จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ผู้เสียหายเป็นภรรยาของเพื่อนตน เมื่อช่วง 1-2 เดือนก่อน ตนก็ได้จัดส่งไปที่ประเทศเกาหลี แต่ไม่มีปัญหา จนมาเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อนได้ทักแชตเฟซบุ๊กมา เพื่อจะสั่งทองรูปพรรณอีกครั้ง ตนก็ได้ถ่ายรูปทองส่งไปและให้เลือก จนเพื่อนตัดสินใจซื้อทองรูปพรรณ เป็นสร้อยคอ 1 บาท จำนวน 1 เส้น และสร้อยข้อมือ 3 บาท จำนวน 1 เส้น รวมราคาประมาณ 80,000 บาท เมื่อเลือกสินค้าเรียบร้อย ตนก็ได้อัดคลิปวิดีโอกระบวนการแพ็กให้ดู พร้อมกับเขียนระบุหน้ากล่องด้วยว่า “พระทอง” โดยที่เขียนเลี่ยง เพื่อไม่ให้รู้ว่าข้างในมีสร้อยทอง เพราะกลัวกล่องจะถูกเปิดออก

พัสดุที่ถึงปลายทาง มีรอยคล้ายถูกแกะ

จากนั้น วันที่ 28 มิ.ย. ตนก็นำพัสดุไปจัดส่งที่ไปรษณีย์ไทย จ.สุพรรณบุรี เลือกประเภท EMS ใช้ระยะเวลาในการจัดส่งประมาณ 3 วัน เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้น ตนจึงถ่ายรูปหน้ากล่องพัสดุไปให้เพื่อน เพื่อให้คอยตรวจสอบว่า พัสดุจัดส่งถึงขั้นใดแล้ว ผ่านไป 3 วัน เพื่อนบอกว่าสร้อยข้อมือ 3 บาท ได้หายไป สภาพกล่องที่เพื่อนถ่ายมาให้ดู พบว่าสายรัดกล่องพัสดุสีน้ำเงินถูกตัดออก และถูกกรีดด้านข้าง จึงรีบไปแจ้งที่ไปรษณีย์ไทย จ.สุพรรณบุรี เพื่อให้สอบสวน ขณะนั้นไปรษณีย์ก็บอกว่าให้ยื่นเรื่องสอบสวนไว้ก่อน ไปรษณีย์จะต้องตรวจสอบตั้งแต่จุดที่รับพัสดุ พร้อมกับตรวจสอบเส้นทางไปจนถึงปลายทาง ซึ่งระยะเวลาในการตรวจสอบจะใช้ประมาณ 7 – 10 วัน

นายธนเวช สุวรรณรักษ์กูล ลูกชายเจ้าของห้างทอง

นายธนเวช ยอมรับว่า หากมีการส่งของไปต่างประเทศ ตนคงไม่ทำการส่งผ่านไปรษณีย์ไทยอีก แต่คงจะใช้วิธีการฝากคนที่จะเดินทางไปส่งให้แทน เนื่องจากกังวลและเชื่อว่าเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ส่วนสาเหตุที่ตนจัดส่งของผ่านทางไปรษณีย์ เพราะตนมีการขายทองผ่านช่องทางออนไลน์ และขนส่งทั้งในและต่างประเทศ เวลาตนจัดส่งสิ่งของในประเทศก็ไม่มีปัญหา จึงไว้วางใจส่งออกนอกประเทศด้วยระบบขนส่งไปรษณีย์ไทย อย่างไรก็ตาม ตนอยากฝากให้ระบบขนส่งไปรษณีย์ทุกประเภท คัดกรองบุคลากรที่จะเข้ามาทำงานด้วย

ไปรษณีย์ไทยชี้แจง

โดยล่าสุด ไปรษณีย์ไทย ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน เบื้องต้น สิ่งของที่ฝากส่งทางไปรษณีย์ที่ผู้ร้องเรียนอ้างถึง เป็นสิ่งของที่ฝากส่งในบริการไปษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ (EMS WORLD) จากต้นทางที่ทำการไปรษณีย์จังหวัดสุพรรณบุรีไปยังปลายทางประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2562 โดยผู้รับปลายทางได้รับสิ่งของวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ในเบื้องต้นไปรษณีย์ไทยได้ชดใช้ค่าเสียหายตามมาตรฐานที่ไปรษณีย์กำหนดให้กับผู้ฝากส่งในเบื้องต้นแล้ว และจะตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการชดใช้ค่าเสียหายให้เหมาะสมโดยเร็วที่สุดต่อไป และหากพบการผิดพลาดในกระบวนการของไปษณีย์ไทยก็พร้อมที่จะรับผิดชอบต่อไป

keyboard_arrow_up