ขุดพิสูจน์น้ำผุดปริศนา! ตะลึงยิ่งลึกน้ำยิ่งผุด – จนท.ลงตรวจ คาด “น้ำบาดาลระดับตื้น” (คลิป)

จากกรณีชาวบ้านพบน้ำผุดไหลซึมบนผิวดินกลางทุ่งนา ในที่แปลงสวนเอกชนของชาวบ้านที่ใช้เลี้ยงเป็ด บ้านห้วยรากไม้ ม.5 ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง พื้นที่บริเวณหลังวัดห้วยรากไม้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า พื้นที่โดยรอบแห้งแล้ง ไม่มีท่อประปาอยู่ใกล้เคียง และห่างจากบ่อบาดาลหลายสิบเมตร แต่มีน้ำซึมตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา ตักน้ำออกเท่าไรก็ไม่แห้ง อีกทั้งน้ำมีลักษณะใสไม่มีกลิ่น อุณหภูมิน้ำเย็นทั้งที่อากาศร้อน 40 องศาเซลเซียส โดยมีชาวบ้านเดินทางมาตักน้ำไปใช้ทาตัว เพราะเชื่อว่าช่วยรักษาโรคได้ และเป็นการแสดงอิทธิฤทธิ์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ (อ่าน : ฮือฮาน้ำผุดปริศนา! เจ้าของที่ยันไร้ท่อส้วมหลุม เชื่อปาฏิหาริย์เจ้าพ่อช่วยรักษาโรค)

เจ้าหน้าที่ขุดดินตรวจสอบแหล่งน้ำ
น้ำผุดซึมขึ้นผิวดิน

ล่าสุด วันที่ 2 พ.ค. 62 นางยุพา บุญมาวงค์ อายุ 50 ปี เจ้าของที่ดิน เปิดบ้านให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแหล่งน้ำ พบว่าเมื่อรถขุดลงไปไม่ถึง 50 ซม. ก็มีน้ำไหลซึมออกมาปริมาณมาก ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ยืนดูด้วยความประหลาดใจ ทั้งนี้ เมื่อขุดลึกลงไปก็ไม่พบท่อประปาแต่อย่างใด

พระสงฆ์ตักน้ำ เพื่อนำไปเป็นน้ำมนต์

ล่าสุด นายมหิปพงศ์ วรกุล ผอ.ส่วนวิชาการ สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 1 ลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพร้อมเก็บตัวอย่างน้ำ ท่ามกลางชาวบ้านที่ทยอยมาตักน้ำที่บ่อน้ำผุดอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ มีพระสงฆ์หมู่บ้านใกล้เคียงมาตักน้ำเพื่อนำไปเป็นน้ำมนต์อีกด้วย

นายมหิปพงศ์ วรกุล ผอ.ส่วนวิชาการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 1 ลำปาง

นายมหิปพงศ์ ผอ.ส่วนวิชาการฯ เปิดเผยว่า เป็นปรากฏการณ์การไหลของน้ำบาดาลตามธรรมชาติ ในทุกที่ที่มีปัจจัยทางอุทกธรณีวิทยาที่เหมาะสม การไหลของน้ำบาดาล มี 3 ระดับ คือระดับลึก ระดับกลาง และระยะสั้น หรือตื้น เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ หากพบหากว่ามีซัลเฟตในน้ำมาก ก็แสดงว่าน่าจะเป็นน้ำบาดาลระดับตื้น เหมือนกรณีโคลนผุดที่ จ.นครราชสีมา และขอเตือนให้ชาวบ้านอย่านำน้ำดังกล่าวไปดื่ม

ชาวบ้านกรอกน้ำผุดลงขวด

ขณะที่ชาวบ้านนำน้ำมาทาที่หัวเข่า ซึ่งปวดเรื้อรังมานานนับปี ปรากฏว่าการปวดเข่าดีขึ้น จึงมาตักน้ำที่บ่อดังกล่าวไปทาและนวดอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

keyboard_arrow_up