เมื่อ ‘เครื่องช็อตไฟฟ้า-สเปรย์พริกไทย’ กลายเป็นของผิดกฎหมาย จีนเลยมี ‘เครื่องพ่นไฟจิ๋ว’ มาใช้ป้องกันตัวแทน

ไม่ใช่แค่ในเมืองไทยเท่านั้นที่เครื่องช็อตไฟฟ้ากับสเปรย์พริกไทย กลายเป็นของผิดกฎหมายที่ห้ามไม่ให้พกติดตัวในที่สาธารณะ แม้จะใช้เพื่อป้องกันตัวก็ตาม เพราะในประเทศจีนเองก็มีกฎหมายทำนองอยู่เหมือนกัน และทำให้ผู้คนหันไปพึ่งอุปกรณ์ประเภทอื่น อย่างเช่นเครื่องพ่นไฟแบบพกพาแทน

อุปกรณ์ที่ว่านี้ ได้รับการอวดอ้างสรรพคุณจากผู้ค้าบางรายสามารถใช้พ่นไฟในระยะ 50 เซนติเมตรได้ และยังมีความร้อนสูงถึง 1,500 องศาเซลเซียส ซึ่งแรงพอจะทำให้เกิดแผลไฟลวกรุนแรงจนถึงขั้นทำให้อีกฝ่ายเสียโฉมได้ ทั้งยังบอกว่าอุปกรณืชิ้นนี้ไม่เข้าข่ายอาวุธเหมือนเครื่องช็อตไฟฟ้า สเปรย์พริกไทย และปืนพก เพราะมันไม่ใช่อุปกรณ์ป้องกันตัวที่ทำให้อีกฝ่ายถึงตาย แถมราคาของมันยังถูกมากเพียง 33-300 หยวน (ราว 160-1,500 บาท) เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ดังกล่าวยังถูกขายเฉพาะตามตลาดมืดในเมืองใหญ่ของจีนเท่านั้น และส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานที่ถูกต้อง ทั้งยังถูกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมในวงกว้าง เพราะมันเป็นของที่หาซื้อได้ไม่ยาก และยังไม่มีกฎหมายควบคุม จึงเกรงกันว่ามันอาจเป็นอุปกรณ์ที่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด โดยที่ตำรวจไม่สามารถเอาผิดด้วยกฎหมายเฉพาะทางได้

ที่มา – ettoday.net

keyboard_arrow_up