“ศรีวราห์” สั่งสอบ ถอดเพลง “ประเทศกูมี” เมินเนื้อร้องอิงคดีเสือดำ ซัดเพจแชร์บิดเบือนเจอฟ้อง

หลังจากที่ กลุ่ม Rap Against Dictatorship ได้ผลิตเพลง “ประเทศกูมี” เป็นเพลงที่แต่งและร้อง โดยมีแนวคิดและอุดมการณ์ทางการเมืองแบบเสรีนิยม เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 61 โดยในมิวสิควิดีโอ ใช้ฉากหลังจำลองเหตุการณ์ 6 ต.ค. 19 ที่กลุ่มผู้ประท้วงใช้เก้าอี้พับตีร่างของนักศึกษาที่ชุมนุมประท้วงการเดินทางกลับประเทศของจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หนีออกนอกประเทศ ในเหตุการณ์ 14 ต.ค. 16 โดยทางอยู่ระหว่างการตรวจสอบและดำเนินการว่ามีความผิดทางกฎหมายหรือไม่

ภาพจากมิวสิควิดีโอเพลงประเทศกูมี

วันที่ 29 ต.ค. 61 พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันถึงกรณีการตรวจสอบเนื้อหาเพลงประเทศกูมีว่า ยังไม่เคยสั่งการให้ออกหมายเรียก หรือเข้าจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับการทำเพลง และเผยแพร่เพลงประเทศกูมี ของกลุ่มศิลปินดังกล่าว เพียงแต่สั่งการให้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ตรวจสอบรายละเอียด และถอดเพลงนี้ เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายหมิ่นประมาท ดูหมิ่นฯ ยุยงปลุกปั่น หรือ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่ากระทบความมั่นคงด้วยหรือไม่

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

โดยการร้อง หรือฟังเพลงนี้ เป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ สามารถทำได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย และมองว่าการเพิ่มยอดวิวไม่เกี่ยวข้องกับคดีอาญา ส่วนจะกระทบความมั่นคงหรือไม่ เป็นเรื่องที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. จะพิจารณา และร้องทุกข์กล่าวโทษ แต่ขณะนี้ ยังไม่มีผู้ใดร้องทุกข์ และไม่มีข้อสั่งการใดมาจากรัฐบาล มีเพียงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่สั่งการให้ตรวจสอบให้รอบคอบ และยึดกฎหมายเป็นหลักเท่านั้น

พลตำรวจเอกศรีวราห์ ยอมรับว่า ได้ฟังเพลงประเทศกูมีแล้ว โดยเฉพาะท่อนที่เกี่ยวกับเสือ ก็รู้สึกเฉย ๆ และแม้จะหมิ่นเหม่ แต่ยังไม่เข้าข่ายความผิด เพราะไม่ได้มีการระบุชี้ชัดถึงเสือตัวใดตัวหนึ่ง ส่วนคดีเสือดำที่ตนรับผิดชอบ ก็อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นศาล พร้อมมองว่า ท่อนนี้เป็นการเรียกแขก ส่วนกรณีที่มีการนำภาพตนไปตัดต่อ บิดเบือนข้อมูลในโลกโซเชียล ก็จะร้องทุกข์กับ ปอท. เป็นการส่วนตัว ให้ดำเนินคดีกับเพจหรือเว็บไซต์เหล่านั้น เพราะเข้าข่ายหมิ่นประมาท

พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก ปอท.

ขณะที่ พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในฐานะรองโฆษก ปอท. กล่าวว่า เพลงประเทศกูมี ยังมีเนื้อหาบางช่วงที่มีลักษณะหมิ่นเหม่ แต่ยังไม่มีความผิดชัดเจน โดยพบว่าช่วง 2-3 วันนี้ มีข่าวบิดเบือนออกไปเป็นจำนวนมาก ทั้งการออกหมายเรียก หมายจับ และย้ำว่า เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

keyboard_arrow_up