“ศรีวราห์” ยัน “หมีขอจะไม่ตายฟรี!” ย้ำหลักฐานชัด มั่นใจเอาผิดได้ทุกคน

จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี จับกุม นายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือ แมน อายุ 41 ปี ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ พร้อมพวกรวม 11 คน หลังนำรถออฟโรด 6 คัน ลักลอบเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี ก่อนถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าตรวจค้น โดยพบปืนไรเฟิล ติดกล้องและอุปกรณ์เก็บเสียง ปืนสั้น เครื่องกระสุน และซากหมีขอ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ล่าสุด ตาต้า ผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ รับสารภาพว่าเป็นผู้ยิงหมีขอแล้วนั้น (อ่าน : “ตาต้า” สารภาพยิงหมีขอกับมือ อ้างพวกปลัดสั่ง – จนท.ตรวจป่า เจอซากเพิ่ม)

เจ้าหน้าที่สอบปากคำผู้ต้องหา แก๊งล่าหมีขอ

หลังเจ้าหน้าที่ควบคุมนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย และนายตาต้า ชาวกระเหรี่ยง ที่รับสารภาพว่าเป็นคนลั่นไกยิงหมีขอ เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้สอบปากคำเพิ่มเติมหลัง ทั้ง 2 คน รับสารภาพแล้วนั้น

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวภายหลังการสอบปากคำว่า จากการสอบปากคำเบื้องต้น นายตาต้าให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ยิงหมีขอตกลงมาจากต้นไม้จริง จากนั้นนำไปที่จุดชำแหละ โดยมีนายจีระ สัญชาติเมียนมา เป็นคนชำแหละ และมี อส.ออย เป็นผู้นำซากสัตว์ไปทิ้งลงน้ำบริเวณลำห้วย โดยวันที่เกิดเหตุมีชาย 2 คนในกลุ่มที่มากับแก๊งออฟโรด อ้างตัวว่าเป็นตำรวจ

ตาต้า ผู้ต้องหา

ขณะนี้มีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 14 ราย สามารถจับกุมตัวได้ 13 ราย เหลือผู้ต้องอีก 1 ราย ที่ยังต้องติดตามตัวคือ นายจีระ ชาวอำเภอทองผาภูมิ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวเพิ่มเติมว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนและอัยการ จะสามารถสั่งฟ้องผู้ต้องหาได้ทุกคน ทุกข้อหา ยกเว้นนายจีระ ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนี ส่วนการที่นายตาต้ารับสารภาพว่าเป็นผู้ยิง จะทำให้ผู้ต้องหารายอื่น ๆ รับโทษน้อยลงหรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้ เป็นดุลยพินิจของศาล และยืนยันว่าหมีขอจะไม่ตายฟรี เนื่องจากมีพยานวัตถุ พยานบุคคล ครบถ้วน สามารถทำให้เชื่อได้ว่าผู้ต้องหามีการกระทำความผิดจริง มั่นใจจะเอาผิดได้ทุกคน ทุกข้อหา

หลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดี
หลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดี
หลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดี

พร้อมได้สั่งให้ตำรวจเข้าไปสืบสวนขยายผลเพิ่มเติม ในประเด็นที่สังคมสังสัยว่า มีเจ้าหน้าที่อุทยานเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการชี้เป้าให้กลุ่มผู้ต้องหายิงหมีขอหรือไม่ และจะสอบสวนว่ามีเจตนาเข้ามายิงหมีขอตั้งแต่แรกหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา รวมถึงร้านค้าที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างว่าซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหารภายในอุทยาน

นอกจากนี้ หลังจากการแถลงข่าวเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้คุมตัว นายตาต้า และ อส.ออย เข้าไปในพื้นที่ เพื่อชี้จุดเกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหลักฐานทางคดี

keyboard_arrow_up