ตร. ลงโทษ นร.ให้กระโดดตบ ยันไม่ได้ละเว้นหน้าที่ (ชมคลิป)

กลายเป็นอีกปนึ่งประเด็นที่มีการพูดถึงเป็นจำนวนมากในโลกออนไลน์ เมื่อตำรวจรายหนึ่ง ได้เผยแพร่คลิปวีดิโอผ่านทางเฟซบุ๊ก ด้วยการลงโทษเด็กนักเรียนทั้ง 4 คน ที่ไม่สวมหมวกกันน็อค โดยให้กระโดดตบ พร้อมกล่าวตักเตือนว่าให้สวมหมวกกันน็อคทุกครั้งที่ขี่รถจักรยานยนต์ โดยระบุข้อความว่า…ตั้งจุดตรวจวันนี้ เจอเด็กๆนักเรียนขับขี่รถมอไซต์ไม่ใส่หมวกกันน็อค ไม่ได้เปรียบเทียบปรับ เพราะไม่อยากให้ลำบาก เดี๋ยวเด็กๆจะไม่มีตังกินขนม เลยต้องมีการอบรมและว่ากล่าวตักเตือนกันนิดหน่อย ก่อนจะปล่อยตัวไป

ล่าสุด ร.ต.อ.นเรศร์ ศรีคุณ รอง สว.จร.สภ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ได้เปิดเผยกับว่า ขณะที่กำลังตั้งจุดตรวจบริเวณ ถนนสายสารคาม – กันทรวิชัย อยู่นั้น พบเด็กนักเรียนขี่จักรยานยนต์ 2 คัน โดยไม่ได้สวมหมวกกันน็อค จึงเรียกมาลงโทษด้วยการให้กระโดดตบ และว่ากล่าวตักเตือน แต่ไม่ได้มีการเปรียบเทียบปรับ เนื่องจากเห็นว่ายังเป็นเด็กนักเรียน อีกทั้งยังเป็นดุลยพินิจของเจ้าพนักงานตามอำนาจ พรบ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 ในการพิจารณาตามความเหมาะสมกับสภาพท้องที่และเหตุการณ์

หลังจากคลิปดังกล่าวเผยแพร่ไปในโลกออนไลน์ มีกระแสชื่นชมอยู่มาก แต่ยังมีคนมาเปรียบเทียบว่าเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ผมยืนยันว่าไม่ได้ละเว้น การลงโทษเด็กด้วยการกระโดดตบนั้นไม่ใช่แทนโทษปรับนะครับ แต่เป็นดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ว่าจะแจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระทำผิดหรือไม่ ในกรณีนี้ผมเห็นว่าเด็กทั้ง 4 คน ยังเป็นเด็กนักเรียน จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนว่าอย่าทำอีกและปล่อยตัวไป ซึ่งเด็กก็รู้ตัวว่าทำผิดและยอมรับผิด

keyboard_arrow_up