“โดโด้ ยุทธพิชัย” ถูกใจชีวิตสมถะ ถึงขั้นอยากบวชอีกรอบ? (คลิป)

หากพูดถึงพระเอกหน้าหล่อ มากความสามารถ และมีคิ้วที่ดกเข้ม คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “โดโด้ ยุทธพิชัย ชาญเลขา” ภายหลังพลิกบทบาทจากพระเอกมาเป็นดาวร้ายหน้าหล่อ ในอดีตเคยฝากฝีมือทางด้านการแสดงเอาไว้มากมายจนใครต่อใครต่างก็ชื่นชมในความสามารถ ถึงขนาดมีรางวัลระดับประเทศการันตีอีกด้วย

ล่าสุด (21 มิถุนายน 2560) โดโด้ ยุทธพิชัย ได้มาร่วมพูดคุยในช่วง ปล.ด้วยรักและคิดถึง ของรายการ APOP บันเทิง 34 ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.15-14.15 น. โดยเปิดเผยว่า เส้นทางในวงการบันเทิง เริ่มต้นจากการเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้ายี่ห้อหนึ่ง จากนั้นก็มารับงานถ่ายแบบ ก่อนจะหันมาเอาดีด้านการแสดง โดยละครที่เล่นแล้วคนดูจำได้ดีเลยก็คือเรื่อง “ศิลามณี” จำได้ว่าตอนนั้นถนนโล่งมาก ขนาดไปซื้อของที่ตลาดแม่ค้ายังไม่สนใจเราเลย เพราะจะดูแต่ละคร พอพักโฆษณา หันมาเจอหน้าเราเขาก็กรี๊ดกร๊าดกัน (หัวเราะ)

โดโด้ ยุทธพิชัย กับลูกชาย

จากนั้นเริ่มผันตัวมารับบทร้าย จากการแนะนำของผู้กำกับมากฝีมืออย่าง “ต้อ มารุต สาโรวาท” ที่เป่าหูเราว่าช่วงนั้นบทดีๆ เล่นหมดแล้ว ให้ลองเปลี่ยนมาเล่นอะไรที่ท้าทายดูบ้าง ซึ่งเราก็ตกลง และหลังจากนั้นก็ได้รางวัลโทรทัศน์ทองคำจากเรื่อง “คนละโลก” เลย ซึ่งถ้าถามว่าดีใจไหม ก่อนหน้าที่จะดีใจ คือ การพลิกบทบาทมาเล่นบทร้าย มันทำให้เรารู้ว่า อาชีพนักแสดงมันเป็นอะไรที่ต้องทำการบ้าน ต้องจริงจัง เพราะเรื่องที่ได้รับรางวัลเราต้องรับบทเป็นฆาตกรโรคจิต ซึ่งมันส่งผลให้ชีวิตประจำวันของเราเกือบอินไปตามบทที่ได้รับ และพอมาเล่นบทร้าย มันก็ดันประสบความสำเร็จ

นอกจากบทบาทนักแสดงที่ทำได้ดี จนสามารถการันตีด้วยรางวัลมากมายแล้ว อีกหนึ่งอาชีพที่น้อยคนจะรู้ คือโดโด้ยังเป็นอาจารย์สอนวิชาสถิติเพื่อการวิจัย และ การจัดการกีฬา ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ-ธนบุรี ปีนี้ก็เข้าปีที่ 4 แล้ว ซึ่งจริงๆ อาชีพนี้ทำมานานแล้ว  ตั้งแต่เป็นคุณครูสอนเทควันโด เรื่อยมาจนถึงสอนหนังสือในห้องเรียนอย่างที่ได้เล่าไป

ทั้งนี้ โดโด้ยังได้เปิดใจถึงเหตุการณ์ที่จำไม่มีวันลืมให้ได้ฟังด้วยว่า ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว มีโอกาสได้ถ่ายหนังสือแฟชั่นชื่อดังในยุคนั้นอยู่หลายเล่ม แต่ที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุด ก็คงจะเป็นแฟชั่นชุดว่ายน้ำ โดยถือเป็นจุดเปลี่ยนผ่านของชีวิตเลยก็ว่าได้ เพราะสมัยนั้นผู้ชายถ่ายเซ็กซี่ยังไม่เป็นที่ยอมรับ แต่นักแสดงผู้หญิงสามารถถ่ายได้ไม่มีปัญหา ชุดที่เราใส่ก็เป็นชุดว่ายน้ำธรรมดา เพียงแต่มีใบบอนมาปิด ส่วนบนยังมีเสื้อคลุมทับด้วยซ้ำ คนก็หาว่าไม่ใส่กางเกงชั้นใน ผลกระทบตอนนั้นคือทำให้เราหลุดจากการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์สินค้าไปหลายตัวเลยทีเดียว

พิธีกรจึงถามต่อว่า เพราะเหตุการณ์ร้ายๆ หรือมรสุมชีวิตต่างๆ มันเยอะ เลยทำให้เราต้องหันหน้าพึ่งธรรมะหรือเปล่า โดโด้ก็ปฏิเสธพร้อมชี้แจงว่า ตนปฏิธรรมมาก่อนที่จะเกิดเรื่องราวต่างๆ มากมายเสียอีก และพอมีเหตุการณ์ต่างๆ เข้ามา มันจึงเหมือนเราได้เตรียมการที่จะรับมือไว้ก่อนแล้วว่ามันมีทางแก้ไข ซึ่งตอนนี้ก็ยังเข้าๆ ออกๆ อยู่ในร่มกาสาวพัสตร์ ถ้าถามว่าในอนาคตจะมีโอกาสได้บวชอีกรอบไหม เจ้าตัวก็บอกว่า ณ ตอนนี้ยังไม่รู้จริงๆ ตอนนี้รู้แค่ว่าขอให้มีโอกาสได้ปฏิบัติเต็มที่ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่

 

ขอบคุณ ig: dodo_yutphichai , pantip

keyboard_arrow_up