จิตแพทย์ชี้อาการโรคไบโพลาร์ หงุดหงิดง่าย ไม่หลับไม่นอน ควรไปรักษา

วันที่ 16 ส.ค. 61 พ.ต.ท.หญิง พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล จิตแพทย์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคไบโพลาร์ (Bipolar Disorder) โดยกล่าวว่า คนที่เป็นไบโพลาร์จะมีอาการอารมณ์รุนแรง 2 แบบ คือ 1. ช่วงอารมณ์ขึ้น เรียกว่า Manic Episode และ 2. ช่วงอารมณ์ลง เรียกว่า Depressive Episode โดยแบบที่ 1 จะเป็นช่วงที่มีพลังมากกว่าปกติโดยจะลุกขึ้นมาทำกิจกรรมหลายอย่างในวันเดียวกัน บางครั้งก็ไม่หลับไม่นอนเป็นเวลา 1-2 วัน แต่งานที่ทำมักจะไม่สำเร็จซักอย่างเพราะทำได้ไม่นาน และมีอาการหงุดหงิดง่าย ใครมาขัดใจเล็กน้อยก็จะหงุดหงิด บางครั้งก็เกรี้ยวกราด นอกจากนี้ คนที่อยู่ในช่วง Manic จะมีความภูมิใจในตนเองสูง บางครั้งก็อาจพูดท้าตีท่าต่อย ด่าว่าคนนั้นนี้ เนื่องจากการควบคุมอารมณ์เสียไป

พ.ต.ท.หญิง พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือ หมอแอร์ จิตแพทย์

โดยคนที่เป็นไบโพลาร์นั้น อาจเป็นเพียงด้าน Manic อย่างเดียว โดยที่ไม่เป็นโรคซึมเศร้าด้วย หรืออาจะเป็นทั้งสองด้านเลยก็ได้ แต่ข้อสังเกตคือจะมีอารมณ์รุนแรง

นอกจากนี้ คนที่เป็นโรคไบโพลาร์ บางครั้งอาจมีอาการหลงตัวเองร่วมด้วย ซึ่งอาจจะมาจากอาการบุคลิกภาพผิดปกติอย่างหนึ่ง เรียกว่า Narcistic Personality Disorder ที่จะมีอาการหลงรักตัวเอง และเย่อหยิ่ง  หรือว่าอาจเป็นอาการช่วง Manic ของโรคไบโพลาร์ ซึ่งอาการบุคลิกภาพผิดปกติเป็นสิ่งที่พัฒนามาตั้งแต่เกิด ต่างจากโรคไบโพลาร์ซึ่งเกิดขึ้นมาทีหลัง อย่างไรก็ตาม การแยกความแตกต่างของทั้งสองอาการค่อนข้างยากเนื่องจากมีอาการคล้ายกัน ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ทางด้านจิตแพทย์จึงจะสามารถแยกได้ว่าการหลงตัวเองที่เกิดขึ้นมาจากโรคไบโพลาร์ หรือเป็นอาการ Narcistic Personality Disorder หรือมาจากทั้งสองอย่าง

ทั้งนี้ การรักษาโรคไบโพลาร์นั้น ทางครอบครัวควรพาผู้ที่มีอาการป่วยมาพบจิตแพทย์ โดยจิตแพทย์จะให้ยารักษาเพื่อควบคุมอารมณ์ให้อยู่ในสภาวะปกติ ซึ่งครอบครัวควรดูแลให้ทานยาอย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง

อย่างไรก็ตาม หากผู้มีอาการป่วยไม่ยอมมาพบแพทย์นั้น ตาม พ.ร.บ.สุขภาพจิต ระบุว่า หากพบผู้มีอาการทางจิตที่อาจเป็นอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่น ทางครอบครัวหรือเจ้าหน้าที่รัฐก็มีอำนาจในการพามารักษาได้ ซึ่งตนก็อยากให้เกลี้ยกล่อมให้มาทำการรักษา

keyboard_arrow_up