ศาลอาญาสั่งจำคุก “อดีตพระเณรคำ” 114 ปี คดีฉ้อโกง-ฟอกเงิน-พ.ร.บ.คอมฯ สั่งชดใช้เงินผู้เสียหายกว่า 28 ล้าน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ส.ค.61 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีฉ้อโกงฯ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายวิรพล สุขผล หรือ อดีตพระวิรพล ฉัตตโก หรือ อดีตหลวงปู่เณรคำ ที่ทางการสหรัฐอเมริกา ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เป็นจำเลยในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน, พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ

นายวิรพล สุขผล หรือ อดีตพระวิรพล ฉัตตโก

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 17 ก.พ. 2552 –  27 มิ.ย. 2556 จำเลยอาศัยความเป็นพระภิกษุ ในฐานะประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จังหวัดศรีสะเกษ และความศรัทธาของประชาชน ได้บังอาจหลอกลวงว่า จำเลยนิมิต (ฝัน) พบองค์อินทร์ ขอให้สร้างพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก และสร้างมหาวิหารครอบองค์พระ โดยใช้หยกเขียวแท้จากประเทศอิตาลี จึงได้ชักชวนให้ประชาชนนำเงิน ทองคำ และทรัพย์สินมาบริจาคกับจำเลย ที่วัดป่าขันติธรรม โดยจัดตู้บริจาค 8 ตู้ จนมีผู้เสียหาย 29 ราย หลงเชื่อ ร่วมบริจาคเงินและทรัพย์สินต่างๆ จำนวนกว่า 28 ล้านบาท

โดยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยมีความผิดฐาน ฉ้อโกงประชาชน มีโทษจำคุก 87 ปี พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุก 3 ปี และความผิดฐานฟอกเงิน มีโทษจำคุก 24 ปี รวมทั้งสิ้น 114 ปี แต่ตามกฎหมายให้จำคุกสูงสุดไม่เกิน 20 ปี ศาลจึงตัดสินจำคุกจำเลยทั้งสิ้น 20 ปี พร้อมให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้เสียหายทั้งหมด 29 ราย เป็นจำนวนเงินตามจริง  ส่วนท้ายคำร้องกรณีกระทำชำเรา ศาลพิเคราะห์แล้ว ให้ยกฟ้องเนื่องจากจะมีการพิจารณาคดีในเดือนตุลาคมนี้ต่อไป

 

 

keyboard_arrow_up