สึกแล้ว! 11 หมูป่า “พระเอกพล” บวชต่อ – ประชาชนรอร่วมนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลก (คลิป)

วันที่ 4 ส.ค. 61 เวลา 10.00 น. ที่วัดพระธาตุดอยเวา ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีพิธีลาสิกขาและงานนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลก ให้กับพระเอกพล วิสารโท และสามเณรสมาชิกทีมหมูป่า ทีน ทอล์ค อะคาเดมี 11 รูป โดยฝ่ายสงฆ์ มีพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอแม่สาย เป็นประธาน และฝ่ายฆารวาส มีนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เป็นประธาน จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย

11 เณรทีมหมูป่า ลาสิขาบท
11 เณรทีมหมูป่า ลาสิขาบท

จากนั้นพระสงฆ์ 12 รูป ร่วมสวดมาติกา เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ น.ต.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม ฮีโร่ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง โดยประธานในพิธี และผู้มีเกียรติ ร่วมวางผ้าบังสุกุล และพระสงฆ์สวดบังสุกุล โดยญาติพี่น้องของพระ สามเณร ทีมหมูป่า ข้าราชการ และประชาชน เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีครูบาอริยชาติ เกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ อ.แม่สรวย ร่วมด้วย

11 เณรทีมหมูป่า ลาสิขาบท
11 เณรทีมหมูป่า ลาสิขาบท
11 เณรทีมหมูป่า ลาสิขาบท

จากนั้น ตัวแทนสามเณร 11 รูป ทีมหมูป่า ได้ถวายเครื่องสักการะประธานสงฆ์ และกล่าวคำขอลาสิกขา โดยพระเอกพล วิสารโท ไม่ได้ลาสิกขาในครั้งนี้ด้วย ซึ่งยังไม่มีกำหนดการลาสิกขา คาดว่าจะบวชนาน 3 เดือน หลังออกพรรษาแล้ว ตามธรรมเนียมปฎิบัติของพระสงฆ์ ที่ไม่มีการลาสิกขาในช่วงเข้าพรรษา ทั้งนี้ พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ ประธานพระสงฆ์ จะประกอบพิธีลาสิกขาให้สามเณรและให้ศีล 5 ตามด้วยการอาราธนาพระปริตร พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ โดยพระสงฆ์จำนวน 13 รูป  ถวายจตุปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมธนาบุญ เป็นอันเสร็จพิธี

11 เณรทีมหมูป่า ลาสิขาบท

ส่วนงานนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลก จะเริ่มขึ้นในเวลา  17.00 น. โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธาน มีการร่วมรับประทานอาหารกาดหมั๊ว ครัวแลง การแสดงชุดต่าง ๆ บริเวณลานพระธาตุดอยเวา และจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายจำนวน 4,000 ภาพ โดยรอบองค์พระธาตุดอยเวา ให้ประชาชนและผู้ร่วมงานได้ชม เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การติดถ้ำหลวงของทีมหมูป่า ทีนทอล์ค อะคาเดมี ทั้ง 13 คน

11 เณรทีมหมูป่า ลาสิขาบท

 

 

 

keyboard_arrow_up