แพทย์ ระบุ “หมูป่า” 8 ตัวสุขภาพดี ญาติเด็ก 4 คนแรกเยี่ยมผ่านกระจก – นายกฯ สั่งดูแลอย่างดี

วันที่ 10 ก.ค. 61 นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้าอาการของ 8 หมูป่า ที่ช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ว่า เมื่อแรกรับเข้ามาทีมแพทย์ได้มีการเจาะเลือด ตรวจเช็กเอ็กเรย์ปอด ตรวจคลื่นหัวใจ ประเมินสายตาและการมองเห็น ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ให้น้ำเกลือ ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก และพิษสุนัขบ้า ให้ยาปฎิชีวนะ ทางหลอดเลือดดำ และวิตามินบี 1 นอกจากนี้ ได้มีการเก็บตัวอย่างข้อมูลตรวจ ส่งไปที่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานครและต้องรอผลประมาณ 2 วัน จึงจะทราบผลว่ามีการติดเชื้อหรือโรคอุบัติใหม่หรือไม่

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

นพ.เจษฎา กล่าวว่า หมูป่าชุดแรก 4 คน อายุ 14 – 16 ปี เมื่อมาถึงโรงพยาบาล ทางทีมแพทย์ดูแลโดยให้เข้าเครื่องให้ความอบอุ่น และจากการตรวจพบ 4 คนแรก มี 2 คนผิดปกติที่ปอด คาดว่าปอดอักเสบ แพทย์ได้ให้ยาปฎิชีวนะแล้ว ส่วนอีกรายมีแผลถลอกข้อเท้าขวา จากการพูดคุยกับผู้ป่วย ระบุว่า ได้ทานอาหารพาวเวอร์เจล และอาหารสำเร็จรูปส่วนหนึ่งจากซีลแล้ว และมื้อแรกที่ได้ทานจากทางโรงพยาบาลวันแรกคือ นม ซึ่งมีไขมันโปรตีนสูง และข้าวต้มเป็นอาหารอ่อน โดยชุดแรกได้มีการร้องขอทานขนมปังทาช็อคโกแลต ซึ่งทางแพทย์ก็อนุญาตให้รับประทาน ส่วนเรื่องอาการปอดอักเสบ เป็นชนิดปกติไม่มีอะไรร้ายแรง แต่ทุกคนมีเม็ดเลือดขาวสูง อาการคล้ายติดเชื้อ ทีมแพทย์จึงให้ยาปฎิชีวนะป้องกันไว้แล้ว

ส่วนชุดที่สองอายุ 12-14 ปี ทุกคนมีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำมาก หัวใจเต้นช้าผิดปกติ มีแผลถลอกที่เท้าขวา และให้เข้าเครื่องให้ความอบอุ่น เริ่มให้อาหารทางการแพทย์แล้วเช้านี้ และจะให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยจักษุแพทย์ ศัลยแพทย์ เช่นเดียวกับชุดแรก

นพ.เจษฎา ยืนยันว่า ทั้ง 8 คน เช้านี้มีสุขภาพดี ไม่มีไข้ สุขภาพจิตดี สายตาเป็นปกติ สามารถช่วยเหลือตัวเอง ลุกนั่งเดิน และพูดคุยได้ตามปกติ ไม่มีอาการที่น่ากังวล เบื้องต้น ให้จิตแพทย์พูดคุยกับเด็ก เพื่อพักผ่อนทางจิตใจ

สำหรับการเข้าเยี่ยม เบื้องต้นค่ำวานนี้ (9 ก.ค.) ทางโรงพยาบาลให้ครอบครัวของเด็กชุดแรก 4 คน เข้าเยี่ยมผ่านทางกระจก เนื่องจากยังต้องรอผลแลปส่งกลับมาอีก 1-2 วัน หากไม่มีการติดเชื้อหรือโรคอุบัติใหม่ ก็จะให้ครอบครัวส่วมเสื้อกราวน์ หมวก และหน้ากากอนามัยเข้าเยี่ยม โดยกำหนดให้อยู่ห่างจากผู้ป่วยในระยะ 2 เมตร จนกว่าจะมั่นใจว่าเป็นปกติ จึงจะให้เข้าเยี่ยมได้แบบทั่วไป

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาที่โรงพยาบาลเมื่อค่ำวานนี้ ได้ใส่ชุดกราวน์ควบคุมโรค เข้ามาเยี่ยมดูอาการ พูดคุยกับทั้ง 8 คน ทุกคนมีความสุข พูดคุยเล่นได้แล้ว นายกฯ สั่งดูแลทุกอย่าง ไม่ให้กระทบการทำงานตามปกติของโรงพยาบาล และเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พูดคุยกับญาติ ๆ ชุดแรกด้วย

keyboard_arrow_up