เปิดพิกัดมหาโหด “ถ้ำหลวง” กูรูดำน้ำ ยันเสี่ยง ห่วงเด็กช็อกกลางทาง แนะรอน้ำลด (คลิป)

วันที่ 6 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ยังคงระดมกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อหาวิธีการเคลื่อนย้ายออกจากถ้ำ และจากที่ นายบิล ไวท์เฮาส์ รองประธานสมาคมกู้ภัยในถ้ำของอังกฤษ (BCRC) แนะนำว่าไม่ควรพาเด็กดำน้ำออกมา แต่ควรรอจนกว่าจะหมดฤดูฝน แม้จะเป็นวิธีที่น่าหดหู่ แต่เป็นทางที่ปลอดภัยที่สุด

แขกรับเชิญร่วมรายการต่างคนต่างคิด

ล่าสุดรายการต่างคนต่างคิด” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.05 น. ได้เชิญ นพ.สรฤทธิ์ เกียรติเฟื่องฟู แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านการกู้ภัย, นายสิรภพ สระแก้ว, นายมนตรี จิระมานิตย์ และนายสรพงษ์ สรสิทธิ์ กลุ่มราชสีห์ เจ้าของเฟซบุ๊กราชสีห์ จิตอาสา และนายกำพลศักดิ์ สัสดี นักสำรวจถ้ำจากภาคใต้ ร่วมพูดคุยในรายการ

นายสิรภพ สระแก้ว กลุ่มราชสีห์ เจ้าของเฟซบุ๊กราชสีห์ จิตอาสา

โดยนายสิรภพ สระแก้ว กลุ่มราชสีห์ เจ้าของเฟซบุ๊กราชสีห์ จิตอาสา กล่าวว่า การสำรวจโพรงคือวิธีการที่จะช่วยให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกมาได้เร็วขึ้น ซึ่งโพรงส่วนใหญ่ที่พบเป็นโพรงตัน และสิ่งที่ต้องการขณะนี้คือผู้ชำนาญการในพื้นที่หรือสถานที่ เข้ามาช่วยสำรวจโพรง เช่น ชุดเจ้าหน้าที่รับจ้างเก็บรังนก

ทั้งนี้ จากที่ จ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม เสียชีวิตหลังดำน้ำในถ้ำ ญาติ ๆ อาจจะเป็นห่วงมากขึ้นหากต้องพาเด็ก ๆ ดำน้ำออกมา ประกอบกับสิ่งที่เร่งรัดสถานการณ์คือสภาพอากาศและฝนตก อย่างไรก็ตาม การประเมินสถาการณ์ขึ้นอยู่กับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะหัวหน้าทีมช่วยเหลือ 13 ชีวิต

ภาพจำลองแผนที่ จุดที่สำรวจพบ 3 ปล่องบริเวณ 3 แยก

โดยบริเวณจุด 3 แยกที่พบด้านบนถ้ำ คาดว่าทั้ง 3 ปล่องที่สำรวจพบ อาจจะเชื่อมต่อกับจุดเนินนมสาว จุดที่ทั้ง 13 คนอยู่ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมทีมเจ้าหน้าที่ทยอยลงปล่องตามระยะความลึกในจุดต่าง ๆ และพบว่ามีอากาศถ่ายเทพอสมควร ทั้งนี้ อาจจะมีอีกหลายจุดที่คาดว่าสำรวจได้เพิ่มเติม เพราะเป็นจุดที่มีป่าดงดิบปกคลุมภูเขาอยู่

นพ.สรฤทธิ์ เกียรติเฟื่องฟู แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านการกู้ภัย

ด้านนพ.สรฤทธิ์ เกียรติเฟื่องฟู แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านการกู้ภัย กล่าวว่า ทุกวิธีการเคลื่อนย้ายมีความเสี่ยง ทั้งออกทางปล่องหรือการดำน้ำ แต่หากจะดำน้ำ อาจเลือกเป็นวิธีสุดท้าย หรือไม่เลือกใช้วิธีนี้เลย อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากสถานการณ์ระดับน้ำในถ้ำอาจจะสูงขึ้นจนมิดเพดานถ้ำ หากมีฝนตกหนัก สุดท้ายถ้าจำเป็นก็ต้องใช้วิธีการนี้ แต่ตนเป็นห่วงเรื่องอุปสรรคการดำน้ำคือ น้ำขุ่น มองไม่เห็นทาง หินอาจจะเกี่ยวหน้ากากหลุด หรือถังอากาศหลุดระหว่างทางได้

ภาพจำลองการนำเด็กใส่เปลออกจากถ้ำ

ทั้งนี้ นพ.สรฤทธิ์ ระบุว่า ถ้าหากใช้วิธีการ ให้เจ้าหน้าที่ 2-3 คน ประกบเด็ก 1 คนดำน้ำออกมา แต่หากถึงจุดที่เป็นทางแคบที่จะต้องลอดผ่านทีละคน จำเป็นต้องถอดถังอากาศออกก่อน แล้วดันไปข้างหน้า จึงจะมุดลอดตามออกไปได้ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน แล้วเด็กตกใจ ก็อาจเป็นอันตรายได้ เพราะเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ ส่วนถ้าจะใช้วิธีการเคลื่อนย้ายเด็กด้วยเปลตามคำแนะนำของต่างชาตินั้น ก็จะติดปัญหาจุดที่ต้องผ่านช่องแคบเช่นกัน ทั้งนี้ ตนมองว่าควรรอจนกว่าน้ำจะลดลง เพื่อที่จะเดินออกมาได้อย่างปลอดภัยที่สุด

คมสัน เหล่าสุนทรศิริ  ครูสอนดำน้ำ

นอกจากนี้ นายคมสัน เหล่าสุนทรศิริ ครูสอนดำน้ำ กล่าวว่า ถ้าพาน้องออกมาโดยตรงโดยไม่ต้องดำน้ำผ่านถ้ำจะปลอดภัยกว่าการมุดน้ำ ตนไม่มั่นใจว่า น้อง ๆ จะสามารถดำลงไปใต้น้ำได้หรือไม่ แต่ถ้าลอยคอออกมา น่าจะพอทำได้ แต่มีความเสี่ยงหากะดับน้ำเพิ่มขึ้นกะทันหัน ทางที่ดีที่สุดคือต้องรอให้ระดับน้ำลดลงจนน้อง ๆ สามารถเดินได้แบบเท้าติดพื้น เพราะตนเป็นห่วงเรื่องกระแสนและความเย็นของน้ำ เพราะขณะนี้น้อง ๆ ร่างกายซูบผอม ไขมันน้อย ถ้าเจอน้ำเย็นก็จะยิ่งทำให้หนาว และถ้าต้องดำน้ำในน้ำขุ่นมืดเป็นระยะทางไกล จึงไม่สมควร

ส่วนการช่วยเหลือในทางอื่น ไม่ว่าจะเป็นการเจาะถ้ำ โรยตัวจากปล่อง ตนไม่มีความรู้ด้านนี้ แต่เชื่อว่าทุก ๆ คน ก็พยายามหาวิธีให้น้องออกมาได้อย่างปลอดภัยและเร็วที่สุด

คมสัน เหล่าสุนทรศิริ  ครูสอนดำน้ำ โชว์อุปกรณ์ดำน้ำ

ส่วนกรณีที่มีการเสนอทางเลือกที่ให้น้อง ๆ ใส่หน้ากากแบบเต็มใบหน้า แล้วมีหน่วยซีลหรือผู้เชี่ยวชาญประกบ นายคมสันบอกว่าก็สามารถทำได้ แต่ก็มีความเสี่ยงเวลาที่ต้องลอดตัวผ่านช่องหินเล็ก ๆ ที่ลอดได้เพียงคนเดียว เพราะหินแหลมอาจจะบาดตัวได้ และถ้าหากน้องเกิดอาการแพนิคหรือตกใจกลัวขั้นรุนแรงขณะอยู่ในช่องหินคนเดียว ผู้เชี่ยวชาญก็ไม่น่าจะสามารถช่วยเหลือได้ทัน น้องอาจจะคุมสติไม่ได้ถึงขั้นถอดหน้ากากหรือดึงสายอากาศออก

สำหรับสายอากาศที่จะต่อกับหน้ากากแบบเต็มใบหน้าของน้อง จะมีตัวล็อก โอกาสสายจะหลุดนั้นค่อนข้างยาก แต่สายอากาศนั้นมีโอกาสโดนหินบาดทำให้ฉีกขาด แต่ถึงอย่างนั้นชุดอุปกรณ์ก็จะมีสายสำรองติดอยู่ น้องสามารถหยิบมาใช้ได้ทันที แต่ทั้งนี้น้อง ๆ ต้องได้รับการฝึกใช้อุปกรณ์และเตรียมใจก่อนที่จะดำน้ำ แต่ถึงอย่างไรครูสันก็บอกว่าไม่น่าเสี่ยงที่จะพาน้องออกมา

keyboard_arrow_up