เปิดเมนู “หน่วยซีล” สดใหม่ ใส่ซิปล็อกอย่างดี – พลทหารใจหล่อ ยืนทำอาหารจนเท้าเปื่อย (คลิป)

หลังจากเพจเฟซบุ๊ก แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่จากประเทศจีนเข้ามาช่วยเหลือในการค้นหาทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง แล้วได้รับอาหารเป็นข้าวเปล่านั้น วานนี้ (1 ก.ค. 61) ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และทีมเจ้าหน้าที่ร่วมแถลงว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นเท็จ โดยเจ้าหน้าที่จากจีนทานมังสวิรัติ และแม่ครัวโรงครัวพระราชทานเป็นผู้ทอดไข่เจียวให้

โรงครัวพระราชทาน

วันที่ 2 ก.ค. 61 นางสปัน จันทะวัง อายุ 66 ปี แม่ครัวโรงครัวพระราชทาน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จากประเทศจีน ได้ทานข้าวเปล่านั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากวันนั้น เจ้าหน้าที่จากจีนจำนวน 5 คน เดินมาที่จุดโรงครัวพระราชทาน ที่ตนกำลังประกอบอาหารอยู่ โดยแจ้งว่ากินมังสวิรัต ตนจึงทอดไข่เจียวให้ ด้วยกระทะใบใหญ่ เพราะกลัวว่า 5 คน จะทานไม่อิ่ม เมื่อได้ยินข่าวที่เพจเฟซบุ๊กแชร์ ตนจึงไม่เข้าใจว่า ทำไมข่าวจึงไปออกแบบนั้น ยอมรับว่ารู้สึกเสียใจ เพราะไม่ใช่เรื่องจริง อีกทั้งทำให้ประเทศไทยเสียชื่อเสียง ถูกมองว่าไม่ดูแลเจ้าหน้าที่จากต่างประเทศให้ดี

นางสปัน จันทะวัง อายุ 66 ปี แม่ครัวโรงครัวพระราชทาน
ไข่เจียว ในโรงครัวพระราชทาน

นางสปัน กล่าวว่า ในโรงครัวพระราชทาน ตนจะรับหน้าที่ทอดไข่ ยืนยันว่า ดูแลต้อนรับทุกท่านอย่างดี ไม่มีการแบ่งเชื้อชาติ โดยตนมาช่วยทำอาหารอยู่ที่นี่ 5 วันแล้ว และจะมาช่วยจนกว่าจะค้นหาทั้ง 13 คนจนเจอ เพราะรู้สึกสงสารเด็ก ๆ และไม่สามารถช่วยด้านอื่นได้ ก็จะขอช่วยทำอาหารให้กับเจ้าหน้าที่แทน อีกทั้ง ขออย่าโพสต์ข่าวหรือแชร์ข่าวที่ไม่เป็นความจริง

พลทหารธนดล โมลี ทหารค่ายโรงครัวพระราชทาน

ขณะที่ พลทหารธนดล โมลี ทหารค่ายทหารเสือพ่อขุนจอมธรรม จ.เชียงราย พ่อครัวโรงครัวพระราชทาน เปิดเผยว่า ตนเดินทางมาช่วยงานในพื้นที่ได้ 5-6 วันแล้ว ดูแลด้านอาหารในโรงครัว โดยไม่ได้กลับเข้าไปที่กรมทหาร โดยอาศัยนอนในรถโรงครัว และใช้ถุงขยะสีดำปูนอน ส่วนการอาบน้ำในพื้นที่ก็ค่อนข้างลำบาก บางวันได้อาบ บางวันก็ไม่ได้อาบ เช่นวันนี้ตนก็ยังไม่ได้อาบน้ำ เพราะแต่ละวันต้องอยู่ประจำในโรงครัวตั้งแต่ 06.00 น. – 24.00 น. บางวันอาจถึง 02.00น. เนื่องจากต้องทำอาหารจ่ายแจกเจ้าหน้าที่ตลอดทั้งคืน หากนับการทำอาหารเฉลี่ยต่อวัน ไม่ต่ำกว่า 2,000 กล่อง โดยแต่ละวันจะมีแม่บ้านคิดเมนูอาหารให้ ยอมรับว่าเหนื่อย แต่สู้ วันนี้ก็ดีใจที่ได้มาช่วยเหลือในภารกิจการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต

พลทหารธนดล เปิดเท้าให้ดูอาการเท้าเปื่อย

นอกจากนี้ พลทหารธนดล เปิดเท้าให้ทีมข่าวดู หลังจากยืนทำงานตลอดทั้งวัน โดยสวมรองเท้าบูท พร้อมยอมรับว่า มีอาการเท้าเปื่อยบ้าง เริ่มมีอาการเจ็บ คล้ายจะเป็นน้ำกัดเท้า แต่ได้รับการปฐมพยาบาลจากแพทย์สนามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ไก่ทอดจากโรงครัวพระราชทาน

โดยโรงครัวพระราชทาน เป็นโรงครัวหลักในการประกอบอาหารสำหรับเจ้าหน้าที่ชุดพิเศษ หรือหน่วยซีล โดยโรงครัวเปิดให้บริการตั้งแต่ 05.00 – 24.00น. ของทุกวัน บางวันหากมีเจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โรงครัวก็ยังเปิด 24 ชั่วโมง ตามสถานการณ์เช่นเดียวกัน และทุกเมนูจะเน้นเป็นอาหารแห้ง เพื่อง่ายต่อการทานของเจ้าหน้าที่ในถ้ำ

นายเจษฏาภรณ์ แพงพฤกษ์ภูมิ หรือ เจน พ่อครัวประจำโรงครัวโรงครัวพระราชทาน

นายเจษฏาภรณ์ แพงพฤกษ์ภูมิ หรือ เจน พ่อครัวประจำโรงครัว เปิดเผยว่า ตลอดการทั้งวันจะต้องปรุงอาหารให้กับเจ้าหน้าที่ และผู้ปฏิบัติงานแบบหม้อต่อหม้อ เมื่อเจ้าหน้าที่ต้องการอาหาร ก็สามารถแวะเข้ามารับอาหารไปทานได้ทันที ส่วนความพิเศษของโรงครัวนี้คือ เป็นจุดประกอบอาหารหลักเพื่อส่งให้กับหน่วยซีลภายในถ้ำ และทุกเมนูตนเองจะเป็นคนเลือกให้กับทีมผู้ปฏิบัติงาน แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นเมนูแห้ง โดยแต่ละวันจะประสานกับตัวแทนหน่วย ซึ่งจะเป็นคนกำหนดจำนวนชุดอาหาร เมื่อถึงเวลาก็จะออกมารับ โดยกำหนดเวลาไว้คือ 05.00 น., 11.00 น. และ 16.00 น. เมนูที่ทำเสร็จแล้วจะถูกบรรจุในถุงชิปล็อกสุญญากาศ โดยจะนำไปบรรจุในจุดที่ไม่มีใครเห็น เพื่อป้องกันด้านความปลอดภัย โดยเมนูมื้อเย็นของหน่วยซีลวันนี้คือ ไก่ทอด ผัดเผ็ดปลาดุกและหมู

keyboard_arrow_up