เดินทางปลอดภัย ไปกับ อมรินทร์ ทีวี : สำรวจเส้นทางล่องใต้

มาสู่ภาคสุดท้ายที่เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สำหรับ “ถนนเพชรเกษม” ซึ่งวันนี้ เดินทางปลอดภัยไปกับอมรินทร์ทีวี จะพาไปสำรวจเส้นทาง ที่ไม่ว่าจะใช้เดินทางไปเที่ยว หรือกลับบ้าน ก็ปลอดภัยแน่นอนค่ะ

อีกหนึ่งเส้นทาง ที่มีผู้ใช้สัญจรเป็นจำนวนมากในช่วงเทศกาล สำหรับเส้นทางล่องใต้ การเดินทางสู่ปักษ์ใต้ ปัจจุบันสามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง โดยเส้นทางสายหลักมุ่งสู่ภาคใต้ ก็คือ ถนน.เพชรเกษม ระยะทางกว่า 1,277 กิโลเมตร ด้วยลักษณะกายภาพ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ยาว ตรงที่สุดในประเทศ ทำให้ โอกาสเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุก็ย่อมมีมากขึ้น

ทีมข่าวเดินทางมุ่งหน้าไปตามถนนเพชรเกษม ออกสู่ถนนเอกชัย เข้าสู่ถนนพระราม 2 โดยมีเป้าหมายที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ตลอดเส้นทาง จนมาถึงช่วงแยกวังมะนาว จ.ราชบุรี พบสภาพเส้นทางปกติ รถสามารถใช้ความเร็วได้ ซึ่งบริเวณนี้ ในช่วงเทศกาล จะเป็นจุดตรวจและจุดให้บริการประชาชน ด้วยสภาพเส้นทางที่ตรง ยาว และตลอดเส้นทางไม่ได้มีการก่อสร้าง ทำให้ปัญหาที่มักพบคือการใช้ความเร็วเกินกำหนด ซึ่งจุดนี้ตำรวจทางหลวงได้นำมาตรการตรวจจับความเร็ว มาใช้สำหรับผู้ฝ่าฝืน เพื่อลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์

อีกจุดที่ต้องเฝ้าระวัง คือช่วง ถ.เพชรเกษม กม.127-130 เลยแยกวังมะนาวไปประมาณ 2 กม. เส้นทางนี้เป็นทางตรงยาวระยะทางกว่า 40 กม.ทำให้เสี่ยงต่อการหลับใน และช่วงโค้งหัวสะพาน กม.151 -152 ก่อนเข้าสู่ตัวเมือง จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นทางโค้งค่อนข้างแคบ ผิวถนนมีลักษณะเป็นลูกระนาด เป็นจุดรถกลับรถที่ต้องรอดใต้สะพาน ขึ้นมาเพื่อใช้เส้นทางสายหลักร่วมกับรถขาล่อง ตลอดเส้นทาง จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงตั้งจุดบริการประชาชน สิ่งสำคัญก่อนการเดินทางคือ ควรศึกษาเส้นทาง ตรวจความพร้อมสภาพรถ และร่างกาย และรักษาวินัยจราจร

จุดพักรถ ในช่วงเทศกาล ควรพักทุกๆ 90-100 กม.ควรแวะพัก เพื่อพักร่างกาย ระยะทางจาก กทม-ชะอำ ประมาณ 150 กม. ทั่วไป ใช้เวลาประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง ช่วงเทศกาลปริมาณรถค่อนข้างเยอะ อยากให้ประชาชนศึกษาเส้นทางให้ทางเลือก หรือเส้นทางเลี่ยงให้ ควรออกเดินทางก่อนประมาณ 2 ชั่วโมง

ลงใต้ไปอีกสักนิด ยังมีจุดเสี่ยงมาแนะนำอีกจุดสำหรับ “โค้งลำพด” ใน พื้นที่ อ.นาทวี จ.สงขลา ด้วยลักษณะเป็นโค้งรูปตัวแอล เส้นทางจาก บ้านคลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา มุ่งหน้าสู่ อ.นาทวี รถที่วิ่งมาด้วยความเร็วและไม่ชินเส้นทางมักหลุดโค้ง และเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

ทั้งหมดก็ถือเป็นคำแนะนำ ก่อนเดินทาง ไม่ประมาท ก่อนเดินทางอย่าลืมตรวจสอบสภาพรถ ศึกษาเส้นทาง และรักษากฎจราจร  รวมถึงควรมีเบอร์โทรฉุกเฉินต่าง ๆ เตรียมไว้ด้วย สงกรานต์นี้ ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย

keyboard_arrow_up