นายกฯ แหวกเสื้อโชว์ ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ หยอกหมอ ‘มือเบา ขอเบิ้ลอีกเข็มก็ได้’

วันนี้ (30 พ.ค.) เวลา 08.45 น. ที่ห้องโถงชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายปิยะสกล สกลสัตยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะเข้าพบ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อประชาสัมพันธ์และรณรงค์ในกิจกรรมคัดกรองและฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์ ประจำปี 2560

โดยนายปิยะสกล กล่าวว่า โรคไข้หวัดใหญ่นั้นเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซ่า (Infiuenza Virus) ซึ่งมักจะระบาดเป็นช่วงๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว ซึ่งมักจะเกิดในผู้สูงอายุ เด็ก และคนที่มีโรคประจำตัวต่าง ๆ ที่ถือว่ามีความเสี่ยงที่มักจะมีอาการรุนแรง

ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนจึงเป็นอีกมาตรการหนึ่งในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ โดยวัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่จะฉีดให้ครั้งนี้ประกอบด้วย 3 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ A Michigan (H1N1) สายพันธุ์ A Hong Kong (H3N3)  และสายพันธุ์ B Brisbane (ออสเตรเลีย) ซึ่งก่อนการฉีดวัคซีนนั้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ สุขภาพโดยรวมสามารถปฏิบัติงานได้ปกติ ไม่มีอาการป่วยหรือเป็นไข้ก่อนการรับวัคซีน นอกจากนี้ ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ให้แก่ เด็กอายุน้อยกว่า 6 เดือน ผู้ที่มีประวัติแพ้ไข่ไก่อย่างรุนแรง หรือผู้ที่เคยมีประวัติแพ้วัคซีนไข้หวัดใหญ่อย่างรุนแรง ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจและมีความประสงค์ต้องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ สามารถไปขอรับการฉีดวัคซีนได้ฟรีตามสถานพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน – 31 สิงหาคม 2560 ถ้ามีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1142 หรือ สำนักโรคติดต่อทั่วไป 02-590-3183

พร้อมกันนี้ นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์ ให้แก่พล.อ. ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรีทุกคนด้วย โดยนายกฯ กระเซ้าว่านายแพทย์รุ่งเรืองว่า “มือเบา จะเบิ้ลอีกเข้มก็ได้นะ”

ข้อมูลและภาพจาก thaigov

keyboard_arrow_up