ฝูง ‘เพนกวินราชา’ ใหญ่ที่สุดในโลก ลดจำนวนลงกว่า 90% นักวิจัยเร่งหาสาเหตุ

ผลการศึกษาล่าสุดที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Antarctic Science พบว่า เพนกวินราชา ฝูงที่ใหญ่ที่สุดในโลกบนหมู่เกาะ Ile aux Cochon ของฝรั่งเศส ในเขตทวีปแอนตาร์ติกา มีจำนวนลดลงกว่า 90% ในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา โดยภาพถ่ายจากดาวเทียมและภาพถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์ล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเพนกวินราชาเหลืออยู่ราว 2 แสนตัวเท่านั้น หลังการสำรวจครั้งก่อนมีอยู่ราว 2 ล้านตัว

ทั้งนี้นักวิจัยยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของการลดจำนวนลงอย่างมากในเพนกวินราชาฝูงนี้ ซึ่งเป็นฝูงที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก นับเป็น 1 ใน 3 ของจำนวนเพนกวินราชาที่มีอยู่ทั้งหมด เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุอาจเกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งในปี 1997  เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญรุนแรง ส่งผลให้ปลาและหมึกซึ่งเป็นอาหารของเพนกวินราชาเหล่านี้ย้ายถิ่นลงใต้ ไกลเกินกว่าระยะหาอาหารของเพนกวิน ทำให้พวกมันขาดแคลนอาหาร ซึ่งปรากฏการณ์เอลนีโญจะเกิดทุกๆ 2-7 ปี และคาดว่าภาวะโลกร้อนก็ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงเช่นกัน

เพนกวินราชา

นอกจากนี้มีการสันนิษฐานว่าสาเหตุอาจมาจากการระบาดของโรคอหิวาต์เป็ด-ไก่ หลังมีการระบาดในนกทะเลในหมู่เกาะใกล้เคียง หรือการรุกรานจากสัตว์ต่างถิ่นอย่างหนู หรือแมวก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน  อย่างไรก็ดีทีมนักวิจัยและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะเดินหน้าหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป โดยคาดว่าจะเดินทางเข้าไปสำรวจในต้นปี 2019

เพนกวินราชามีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากเพนกวินจักรพรรดิ แบ่งเป็น 2 สายพันธุ์ด้วยกัน อาศัยอยู่ในแถบ เกาะเซาธ์จอร์เจีย และตอนเหนือสุดของมหาสมุทรอินเดีย และเซาธ์แปซิฟิก

 

ขอบคุณ AFP

keyboard_arrow_up