ญี่ปุ่นทดสอบแท็กซี่อัตโนมัติครั้งแรก! เปิดให้บริการจริงใน 2 ปี

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 61 ญี่ปุ่นเปิดทดสอบรถแท็กซี่อัตโนมัติเที่ยวแรกบนถนนใจกลางกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศ โดยมีผู้โดยสารจำนวน 3 คนที่อาสาเข้าร่วมการทดสอบที่จัดขึ้น  โดยรายงานข่าวระบุว่าการทดสอบรถแท็กซี่อัตโนมัติถูกจัดขึ้นบนถนนความยาว 5.3 กิโลเมตรใจกลางย่านธุรกิจของกรุงโตเกียว โดยมีสมาชิกทีมวิจัยจำนวน 2 คน ทำหน้าที่ช่วยควบคุมการเดินรถ อยู่ที่เบาะด้านหน้า ขณะที่ผู้โดยสารทั้ง 3 คนนั่งอยู่ที่เบาะด้านหลัง

แท็กซี่อัตโนมัติ
แม้ในขณะนี้รถแท็กซี่อัตโนมัติคันนี้ จะยังคงต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่เป็นมนุษย์ “ช่วยควบคุมการเดินรถอยู่บ้าง” ในระหว่างการทดสอบ แต่ทางบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ “แซดเอ็มพี” รวมถึงสหกรณ์แท็กซี่ชื่อดัง “ฮิโนะมารุ” ที่ร่วมกันผลักดันโครงการนี้ตั้งเป้าจะให้แท็กซี่ของพวกเขา กลายเป็นแท็กซี่ไร้คนขับแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ภายใน 2 ปี ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2020 ที่กรุงโตเกียวจะทำหน้าที่เจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก

แท็กซี่อัตโนมัติ

ขณะที่ผู้โดยสารที่อาสาเข้าร่วมการทดสอบในครั้งนี้ เผยความรู้สึกหลังการทดสอบว่า พวกเขาตื่นเต้นที่ได้เห็นรถแท็กซี่คันนี้ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวของมันเอง และพวกเขารู้สึกว่า แท็กซี่อัตโนมัติไม่ได้น่ากลัวแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up