ทีมค้นหาพบแล้วอย่างน้อย 10 ศพ จากอุบัติเหตุเครื่องบินทหารพม่าตกใน “ทะเลอันดามัน”

ขอบคุณภาพจาก mirror.co.uk

ทีมค้นหาและกู้ภัยของทางการเมียนมาร์ พบร่างผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารของกองทัพ ที่ตกในทะเลอันดามัน เมื่อวันพุธ (7 มิ.ย.) แล้วอย่างน้อย 10 ศพ    ขณะที่ร่างของผู้โดยสารกับลูกเรืออีกมากกว่า 110 คนยังคงสูญหาย และคาดว่าทั้งหมดน่าจะเสียชีวิตแล้ว

 

รายงานข่าวระบุว่า เรือจากกองทัพเรือ และเครื่องบินจากกองทัพอากาศเมียนมาร์ ได้ร่วมกันค้นหาร่างของผู้เสียชีวิตและเศษซากของเครื่องบินลำที่ตกตั้งแต่เมื่อคืนวันพุธ (7) ที่ผ่านมา  หลังจากที่เครื่องบินลำเลียงแบบ วาย-8-200 เอฟ ลำดังกล่าวซึ่งผลิตในประเทศจีนได้ขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมการบิน หลังทะยานขึ้นได้ไม่นานจากสนามบินที่เมืองมะริดทางภาคใต้ของประเทศ  มุ่งหน้าสู่กรุงย่างกุ้งที่เป็นเมืองหลวงเก่า     พร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือรวม 122 ชีวิตโดยที่ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 15 ราย

 

ข้อมูลจากทีมค้นหาระบุว่า ร่างของผู้เสียชีวิต 10 ศพแรกซึ่งประกอบด้วยผู้ใหญ่ 6 รายและเด็กอีก 4 ราย ถูกพบลอยอยู่ในทะเลอันดามันห่างจากชายฝั่งเมืองล่องโลน ราว 35 กิโลเมตร   เช่นเดียวกับชิ้นส่วนล้อข้างหนึ่งและยางของเครื่องบิน  เสื้อชูชีพ 2 ตัว และกระเป๋าใส่เสื้อผ้าอีกจำนวนหนึ่ง      ที่ถูกพบลอยกระจัดกระจายอยู่ในน่านน้ำบริเวณเดียวกัน

 

ก่อนหน้านี้ สื่อท้องถิ่นรายงานว่าจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบินลำที่ประสบอุบัติเหตุมี 116 ราย  แต่ล่าสุดทางกองทัพเมียนมาร์ได้อัพเดตข้อมูลและยืนยันว่ามีทั้งสิ้น 122 ชีวิตอยู่บนเครื่องบินลำนี้  และส่วนใหญ่เป็นสมาชิกในครอบครัวทหารที่กำลังจะเดินทางไปตรวจร่างกายในโรงพยาบาลที่กรุงย่างกุ้ง หรือไม่ก็เดินทางไปศึกษาต่อในเมืองหลวงเก่าของเมียนมาร์

 

จนถึงขณะนี้  ทางการเมียนมาร์ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า อะไรคือสาเหตุที่นำไปสู่โศกนาฏกรรมกลางเวหาในครั้งนี้ ขณะที่ คยอว์ โม อู   รองผู้อำนวยการสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของเมียนมาร์ ยืนยันว่า  ในขณะที่เครื่องบินลำนี้ขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมการบินไปนั้น   ไม่มีรายงานสภาพอากาศที่เลวร้าย เกิดขึ้นบริเวณเส้นทางบินของเครื่องบินลำนี้ ซึ่งนั่นสามารถสรุปได้ว่า   เครื่องบินลำนี้ ไม่ได้ตกเพราะสภาพอากาศที่แปรปรวน แต่อย่างใด

 

ขณะเดียวกัน ทางกองทัพเมียนมาร์ยืนยันว่า นักบินที่ทำหน้าที่ควบคุมการบินของเครื่องบินลำนี้ คือ นาวาโท เนียน ชาน ถือเป็นนักบินประสบการณ์สูงที่มีชั่วโมงบินมาแล้วมากกว่า 3,000 ชั่วโมง   ทำให้ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดถึงสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้

 

 

คลิปวิดีโอ 1 ขอบคุณ macentertainment

 

คลิปวิดีโอ 2 ขอบคุณ TRT World

 

keyboard_arrow_up