เกิดการโจมตี 2 ครั้งซ้อนกลางกรุงเตหะราน ดับอย่างน้อย 7 ศพ

ภาพการประชุมรัฐสภาอิหร่าน (ขอบคุณ http://hindi.oneindia.com)

 

เกิดเหตุโจมตี 2 ครั้งซ้อนโดยกลุ่มมือปืนนิรนามกลางกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่านในวันพุธ (7 มิ.ย.) เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำรัฐสภาอิหร่านเสียชีวิต 1 ราย รวมถึงผู้เสียชีวิตอื่นอีกอย่างน้อย 6 ราย

 

ส่วนการโจมตีจุดที่สอง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน ณ อนุสรณ์สถานบรรจุศพของ “อยาตอลเลาะห์ โคไมนี” บิดาผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลาม

 

รายงานของสำนักข่าวไอเอสเอ็นเอ ซึ่งอ้างเอเลียส ฮัซราติ  สมาชิกรัฐสภาอิหร่าน ระบุว่า  กลุ่มคนร้ายซึ่งมีจำนวนอย่างน้อย 3 คน พร้อมกับปืนพกสั้น และปืนอาก้า  ได้บุกโจมตีอาคารรัฐสภากลางกรุงเตหะรานเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำรัฐสภาเสียชีวิตอย่างน้อย 1 นาย รวมถึงผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 6 ราย  ขณะที่มีพลเรือนบาดเจ็บ 2 คน ในระหว่างที่มีการประชุม  เป็นเหตุให้มีสมาชิกรัฐสภาจำนวนมากติดค้างอยู่ภายในตัวอาคาร    ก่อนที่กองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลอิหร่านจะถูกส่งเข้ามาในพื้นที่ ตามมาด้วยการยิงปะทะกับกลุ่มคนร้าย  ซึ่งในเวลาต่อมา  คนร้ายถูกจับกุมตัวได้ 1 คน

 

ด้านสำนักข่าว ฟาร์ส สื่อชื่อดังอีกสำนักหนึ่งของอิหร่านรายงานว่า   ได้เกิดเหตุ มือปืนเพศชายอีกรายหนึ่งบุกกราดยิงประชาชนบริเวณอนุสรณ์สถานที่บรรจุศพ อยาตอลเลาะห์ โคไมนี  ผู้นำการปฏิวัติอิสลามเมื่อปี ค.ศ.1979  ทางตอนใต้ของกรุงเตหะราน    เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน  ก่อนที่คนร้ายรายนี้จะจุดระเบิดที่ผูกติดกับตัวเองเพื่อฆ่าตัวตาย

 

จนถึงขณะนี้  ทางการอิหร่านยังไม่สามารถระบุ แรงจูงใจของกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุโจมตีทั้ง 2 จุดในเวลาไล่เลี่ยกัน

ขณะที่ล่าสุดทางกระทรวงข่าวกรองของอิหร่านระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งสองจุดเป็นการโจมตีของ “ผู้ก่อการร้าย”

 

ล่าสุดมีรายงานว่า กลุ่มคนร้ายได้จับตัวประกันอย่างน้อย 4 คน ภายในอาคารรัฐสภาอิหร่าน

คลิปวิดีโอขอบคุณ

Viral Adda Tiwari ka

 

 

keyboard_arrow_up