วิกฤตยึดเมืองมาราวี ซิตี ยืดเยื้อเข้าวันที่ 5 กองทัพปินส์เริ่มใช้อาวุธหนักยิงถล่มนักรบเมาเต

ขอบคุณภาพจาก รอยเตอร์

 

กองกำลังความมั่นคงฟิลิปปินส์ซึ่งมีทั้งกำลังทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดฉากใช้อาวุธหนักทั้งรถถังและเฮลิคอปเตอร์ติดปืนกล ระดมโจมตีที่มั่น   ของกลุ่มติดอาวุธเมาเต   ในเมืองมาราวี ซิตี้ ที่ปักหลักยึดครองเมืองแห่งนี้เป็นวันที่ 5

 

รายงานข่าวระบุว่า กองกำลังความมั่นคงของฟิลิปปินส์ได้รับคำสั่งจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ให้เร่งกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธเมาเตให้ได้โดยเร็ว   และนำมาซึ่งการเปิดฉากโจมตีด้วยอาวุธหนักทั้งรถถังและเฮลิคอปเตอร์ติดปืนกลในวันเสาร์ (27 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกของเทศกาลถือศีลอดในเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ของเกาะมินดาเนาที่เป็นที่ตั้งของเมืองมาราวี ซิตี้

 

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า  กลุ่มติดอาวุธเมาเตซึ่งสูญเสียชีวิตนักรบในสังกัดไปแล้วมากกว่า 50 ราย ตลอด 5 วันที่ผ่านมายังคงเดินหน้าบุกยึดพื้นที่ต่างๆของเมืองมาราวี ซิตี้ เพิ่มเติม  โดยใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะเพื่อความคล่องตัวในการหลบหนีหากเกิดการยิงปะทะกับฝ่ายเจ้าหน้าที่   ขณะที่ยอดทหาร-ตำรวจฟิลิปปินส์ที่เสียชีวิตจากวิกฤตการณ์ที่เมืองแห่งนี้ได้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 13 นายแล้ว

 

ล่าสุด ณอน สไปเซอร์  โฆษกประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ออกคำแถลงที่ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะให้การสนับสนุนรัฐบาลฟิลิปปินส์ในการต่อต้าน-กวาดล้างผู้ก่อการร้ายอย่างเต็มที่ และขอประณามกลุ่มติดอาวุธเมาเตที่เลือกก่อความรุนแรงในพื้นที่ของพลเรือน

 

 

 

คลิปวิดีโอ1 ขอบคุณ  INQUIRER.net

https://www.youtube.com/watch?v=tuMDST0L0AU

 

คลิปวิดีโอ 2 ขอบคุณ GMA News

 

https://www.youtube.com/watch?v=6N7bz0wAf6g

 

keyboard_arrow_up