ผู้นำอินโดฯ วอน ปชช. อยู่ในความสงบหลังเหตุบึมในจาการ์ตา ตำรวจอิเหนาระบุตัว 2 มือระเบิด

 

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย (ภาพจากรอยเตอร์)

 

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด  ผู้นำอินโดนีเซีย ออกคำแถลงในวันพฤหัสบดี (25 พ.ค.)วอนประชาชนในชาติอยู่ในความสงบ ยืนยันรัฐบาล ตำรวจ และกองทัพอินโดนีเซียมีศักยภาพเพียงพอในการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน   หลังเกิดเหตุโจมตีโดยมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งซ้อนในเวลาห่างกันแค่ 5 นาทีบริเวณสถานีรถบัสโดยสารทางตะวันออกของกรุงจาการ์ตาเมื่อวันพุธ (24 พ.ค.) เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตในหน้าที่ไป 3 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ รวม 10 คนซึ่งในจำนวนนี้มีพลเรือนรวมอยู่ด้วย 5 คน

 

ผู้นำอินโดนีเซียวิงวอนให้ประชาชนเดินหน้าใช้ชีวิตตามปกติ และอยู่ในความสงบ โดยยืนยันทั้งรัฐบาล ตำรวจและกองทัพจะดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างสุดกำลัง

 

เหตุระเบิดโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งซ้อนบริเวณสถานีรถโดยสารกรุงจาการ์ตาเมื่อคืนวันพุธ (24) ถือเป็นเหตุโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายในอินโดนีเซียที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว ที่มีมือระเบิดฆ่าตัวตาย 4 รายก่อเหตุโจมตีกลางเมืองหลวงของประเทศ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมเกือบ 10 ศพ  และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 10 ราย

 

ด้าน อาวี  เซตโยโน  โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ออกมาแถลงว่า เหตุโจมตีล่าสุดเป็นฝีมือของสมาชิกเครือข่ายก่อการร้ายที่มีเครือข่ายในต่างประเทศ   โดยระบุว่า เหตุโจมตีนองเลือดครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรัก  ขณะที่ข้อมูลข่าวกรองของทางการอินโดนีเซียยืนยันได้ว่า ขณะนี้มีพลเมืองอินโดนีเซียกว่า 400 คนที่เดินทางไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรัก

 

ล่าสุด ตำรวจอินโดนีเซียเปิดเผยตัวผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 รายที่ก่อเหตุโจมตีที่สถานีรถบัสโดยสารจาการ์ตาในวันพุธ (24) ว่า ประกอบด้วย  อิชวาน นูรูล ซาลาม วัย 34 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในเมืองบันดุง และชายอีกคนหนึ่งที่ทราบชื่อเพียงว่า โซลิฮิน  โดยพบว่า นอกจากทั้งคู่จะมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธไอเอสในซีเรียและอิรักแล้ว    ยังพบว่าทั้งคู่เป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์หัวสุดโต่งที่เรียกตัวเองว่ากลุ่ม “โปโซ” ที่มีที่มั่นอยู่ทางตอนกลางของเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย  และกลุ่มติดอาวุธมูจาฮิดีนอินโดนีเซียตะวันออก (เอ็มไอที) ด้วยเช่นกัน

 

 

ตำรวจอินโดนีเซียเปิดเผยตัวผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 รายที่ก่อเหตุโจมตีที่สถานีรถบัสโดยสารจาการ์ตาในวันพุธ (24) ว่า ประกอบด้วย อิชวาน นูรูล ซาลาม วัย 34 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในเมืองบันดุง (คนซ้าย) และชายอีกคนหนึ่งที่ทราบชื่อเพียงว่า โซลิฮิน (คนขวา)

ภาพนิ่งมือระเบิดฆ่าตัวตาย จาการ์ตา  ขอบคุณ INDONESIA POLICE และ straitstimes.com

 

 

 

keyboard_arrow_up