เผยนาที ‘ภูเขาไฟซินาบุง’ บนเกาะสุมาตรา เกิดการปะทุครั้งใหม่

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย (NDMA) ได้ออกแถลงการณ์เตือนเหตุภัยพิบัติ เมื่อภูเขาไฟซินาบุงที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา เกิดการปะทุอย่างรุนแรงครั้งใหม่ ทำให้เกิดกลุ่มควันหนาทึบลอยขึ้นสูงจากปากปล่องภูเขาไฟเป็นระยะทางไกลกว่า 5 กิโลเมตร ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการปะทุครั้งนี้

นอกจากนี้ ในโลกออนไลน์ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Hadi Mps Sumantri ได้ถ่ายคลิปขณะเกิดการปะทุของภูเขาไฟลูกดังกล่าวที่เผยให้เห็นกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางสายตาของผู้คนที่อยู่นอกพื้นที่เกิดภัยพิบัติในครั้งนี้

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ภูเขาไฟซินาบุงเกิดการปะทุมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2455 ที่ไม่มีรายงานการปะทุเกิดขึ้นอีก จนในช่วงเช้าของวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ได้เกิดการปะทุขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน ตามด้วยการปะทุเมื่อปี 2557 คร่าชีวิตประชาชน 16 คน และประชาชน 7 คน เสียชีวิตจากการปะทุเมื่อปี 2559 ส่งผลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกแห่งของอินโดนีเซียเพิ่มความตื่นตัว ในการสังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงของภูเขาไฟลูกนี้อย่างต่อเนื่อง และจนถึงปัจจุบันมีการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงแล้วมากกว่า 30,000 คน

keyboard_arrow_up