หรือต้องทำกันแบบนี้!? เผยไอเดียแสบๆ ของนายกเทศมนตรีกรุงวิลเนียส ที่ใช้จัดการกับพวกจอดรถไม่เป็นที่

จากกรณีผู้หญิงสูงวัยกำลังจะขับรถออกจากบ้านตน แต่มีรถมาจอดขวางอยู่ ทำให้นำรถออจากกบ้านไม่ได้ จึงออกมาเพื่อถามหาเจ้าของรถแต่ไม่เจอ ทำให้หญิงรายนี้โกรธ ก่อนที่จะนำไม้ และขวาน ทุบไปที่กระจก และฝาท้ายกระบะรถคันดังกล่าว ทำให้สังคมวิจารณ์พฤติกรรมของผู้หญิงรายนี้ (อ่านเพิ่มเติมที่: แชร์สนั่น! ป้าสายโหด ขวานจามรถจอดขวางทางเข้า-ออก)

แน่นอนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวยังคงต้องสืบค้นความจริงและดำเนินการกับผู้กระทำผิดในแง่มุมต่างๆ กันต่อไป แต่หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณปี 2011 นายกเทศมนตรี Arturas Zuokas (อาร์ทูรัส ซูโอคัส) นายกเทศมนตรีกรุงวิลเนียส ประเทศลิธัวเนีย ได้ออกมาสาธิตไอเดียการแก้ปัญหาพวกรถหรูที่จอดกันไม่เป็นที่เป็นทางและจอดกันแบบผิดกฎหมาย ด้วยการนำรถหุ้มเกราะออกมาไถเหยียบกันให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย

แม้จะไม่มีรายงานว่านโยบายของเขามีโอกาสได้นำมาใช้งานจริงบ่อยแค่ไหน แต่เพราะไอเดียหลุดโลกนี้เองทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Ig Nobel (ย่อมาจาก Ignoble Nobel) ซึ่งก่อตั้งโดย Marc Abrahams เมื่อปี 1991 โดยมีเป้าหมายเพื่อมอบรางวัลให้กับงานวิจัยหรือผลงานที่ถูกค้นคว้าขึ้นมา และเป็นงานที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนคิดขึ้นมา หรือไม่น่าจะเป็นไปได้ (Improbable Research) โดยนายกเทศมนตรีคนดังกล่าวได้ได้รับรางวัลในสาขาสันติภาพ

keyboard_arrow_up