ดูเตอร์เตอาจบังคับใช้ “กฎอัยการศึกทั่วประเทศ”หลังยัง “เอาไม่อยู่” กลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ อาจขยายพื้นที่บังคับใช้กฏอัยการศึก (ภาพจากรอยเตอร์)

 

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต  ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศในวันพุธ (24 พ.ค.)  อาจตัดสินใจขยายพื้นที่บังคับใช้กฎอัยการศึกเป็นทั่วประเทศ  หลังจากก่อนหน้านี้เพิ่งประกาศกฎอัยการศึกเมื่อคืนวันอังคาร (23)ครอบคลุมแต่เฉพาะพื้นที่เกาะมินดาเนาทางภาคใต้ของประเทศเป็นเวลา 60 วัน

 

แม้จะประกาศบังคับใช้กฎอัยการศึกทั่วเกาะมินดาเนาไปแล้ว แต่สถานการณ์ด้านความมั่นคงในพื้นที่ยังคงไม่ดีขึ้น  โดยที่กลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์เมาเต ที่ประกาศสวามิภักดิ์กับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรักยังคงเดินหน้าบุกเข้ายึดพื้นที่ต่างๆของเมืองมาราวี ซิตี้ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงศาลาว่าการเมืองในวันพุธ (24)  รวมถึงการบุกจับตัวประกัน 14 คนที่โบสถ์คาทอลิกแห่งหนึ่ง          ส่งผลให้ล่าสุด ประธานาธิบดีดูเตอร์เต ที่เพิ่งยกเลิกการเยือนรัสเซีย และเดินทางกลับถึงฟิลิปปินส์ ประกาศ  อาจตัดสินใจขยายพื้นที่บังคับใช้กฎอัยการศึกเป็นทั่วประเทศ  และอาจเป็นการบังคับใช้กฎอัยการศึกแบบ “ไม่มีกำหนด”

 

รายงานข่าวระบุว่า ผู้นำฟิลิปปินส์ให้คำมั่นว่าเขาจะไม่ใช้อำนาจเกินขอบเขตของกฏหมายหากมีการขยายพื้นที่บังคับใช้กฏอัยการศึกครอบคลุมทั่วประเทศจริง   ถึงแม้แนวคิดนี้จะถูกคัดค้านจากกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนที่เกรงว่า อาจมีการ “ฆ่านอกกฏหมาย” เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

 

ด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์  ออกคำสั่งด่วนเป็นการภายในให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศอยู่ในสถานะเตรียมพร้อมรับมือภัยก่อการร้าย และให้เพิ่มความเข้มข้นในการรักษาความปลอดภัยสถานที่สำคัญต่างๆ

 

ล่าสุดมีรายงานว่า   กลุ่มติดอาวุธเมาเต ได้บุกยึดเรือนจำ 2 แห่ง  ในเมืองมาราวี ซิตี้ และปล่อยนักโทษที่เป็นชาวมุสลิมจำนวน 107 คนเป็นอิสระ

 

คลิปวิดีโอ  Rappler และ RTVM

 

https://www.youtube.com/watch?v=NN3PskIV114

 

keyboard_arrow_up