คุณแม่ลูกดก! พบกับเจ้า Bingwa แม่เสือชีตาห์ที่ทุบสถิติการให้กำเนิดในสวนสัตว์ของสหรัฐฯ

ไม่เพียงจะเป็นสัตว์ใหญ่สูญพันธุ์เท่านั้น แต่เสือชีตาห์ยังได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่เพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงยากมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็มีสวนสัตว์หลายแห่งในโลกพยายามเพิ่มประชากรของเจ้าแมวใหญ่ชนิดนี้ อย่างเช่นที่สวนสัตว์เซนต์หลุยส์ ในรัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา ที่ได้มีโอกาสต้อนรับสมาชิกลูกเสือชีตาห์ 8 ตัว ที่เกิดจากแม่เสือประจำสวนสัตว์ชื่อ Bingwa และพ่อเสือ Jason ที่ยืมตัวมาจากองค์กร White Oak Conservation เพื่อป้องกันการผสมพันธุ์แบบเลือดชิด และกระตุ้นให้เกิดการผสมพันธุ์ที่ง่ายขึ้นด้วย เพราะพวกมันไม่รู้จักกันมาก่อน และตามธรรชาติเสือชีตาห์มักสนใจเสือหนุ่มที่มาจากนอกอาณาเขตของมัน มากกว่าตัวผู้ที่เจอหน้ากันทุกวัน

ลูกๆ ของ Bingwa นั้นให้เกิดเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์เพาะพันธุ์เสือชีตาห์ประจำสวนสัตว์ โดยเป็นตัวผู้ 3 ตัว และตัวเมีย 5 ตัว แถมยังเป็นครั้งแรกของสวนสัตว์แห่งนี้ที่สามารถเพาะขยายพันธุ์เสือชีตาห์ได้สำเร็จ และให้ลูกจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกในสวนสัตว์ของสหรัฐฯ เพราะส่วนใหญ่มักจะมีลูกเพียง 3-4 ตัวเท่านั้น

แม้จะไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นสักเท่าไหร่ แต่แง่ของการอนุรักษ์แล้ว ลูกเสือชีตาห์เหล่านี้มีความสำคัญต่อการรักษาเผ่าพันธุ์ของพวกมันในธรรมชาติอย่างมาก เพราะปัจจุบันเหลือเสือชนิดนี้ในธรรมชาติเพียง 7,100 ตัวเท่านั้น และมีแนวโน้มที่ประชากรจะลดลงกว่า 53 เปอร์เซ็นต์ในอีก 15 ปีข้างหน้า เพราะการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย การลักลอบล่าสัตว์ และการถูกฆ่าเพราะนักล่าชนิดอื่นในช่วงที่มันมีอายุน้อย

keyboard_arrow_up