เวลาเป็นเงินเป็นทอง!? ญี่ปุ่นเปิดบริการงานศพ ‘Drive Thru’ ไว้อาลัยแบบไม่ต้องลงจากรถ

อาจไม่ใช่รูปแบบการให้บริการที่แปลกใหม่แล้วสำหรับคนไทย เพราะมีร้านค้าจำนวนไม่น้อยที่นำระบบ Drive Thru (ไดร์ฟทรู) มาเปิดให้บริการลูกค้าที่ไม่ต้องเสียเวลาลงจากรุถเพื่อเข้ามาใช้บริการ แต่ล่าสุดในเมืองอุเอะดะ (Ueda) จังหวัดจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) ประเทศญี่ปุ่น ที่มีการเปิดตัวธุรกิจเคารพศพแบบไดร์ฟทรูขึ้น ที่แค่เพียงวนรถเข้าไปก็สามารถไว้อาลัยแด่คนต่ายได้แล้ว

ธุรกิจแปลกๆ นี้เป็นของ Juken Takehara เจ้าของ Ueda-Minami Aishoden หรือบ้านที่เปิดให้เช่าจัดงานศพ ซึ่งเปิดบริการแบบไดร์ฟทรู เพื่อให้แขกที่เดินทางมาเข้าร่วมงานสามารถขับรถเข้าไปแสดงความอาลัย เซ็นลงนาม และเขียนข้อความแสดงความอาลัย รวมทั้งทำความเคารพศพ ไปถึงฝากซองเงินให้กับญาติ โดยไม่ต้องลงจากรถ เพราะทุกอย่างนั้นทำผ่านทางหน้าต่างประตูรถได้โดย

อาจจะฟังดูเป็นกิจการเพี้ยนๆ ที่หาจุดแปลกแยกเพื่อสร้างความแตกต่าง แต่ Juken Takehara ได้เปิดเผยสาเหตุที่เขาคิดไอเดียการจัดงานศพแบบนี้ขึ้นมา เพราะปัจจุบันสังคมญี่ปุ่นนั้นเข้าสู่ยุคผู้สูงอายุแล้ว ทำให้การเดินทางมาร่วมงานสำหรับคนกลุ่มนี้ทำได้ยากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้คนพิการที่ต้องการมาเคารพศพได้รับความสะดวกสบายด้วย ที่สำคัญการจัดงานศพแบบ Drive Thru นั้นใช้เวลาสั้นมาก จึงสอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนทำงานในปัจจุบัน ซึ่งทำให้คนกลุ่มนี้ต้องการมาร่วมงานศพมากขึ้น เพราะไม่รบกวนเวลาการทำงานของพวกเขา

ที่มา – Youtube.com : 朝日新聞社 / rocketnews24.com

keyboard_arrow_up