ของดีทำไมต้องแพง!? เปิดเมนูมิชลินสตาร์ 1 ดาว ในราคาเพียง 50 บาท

อีกหนึ่งกระแสที่ถูกพูดถึงในสังคมอย่างกว้างขวาง ณ เวลานี้ คงต้องยกให้เรื่องราคาอาหารของร้านในประทเศไทยที่ได้รับการติดดาวมิชลินสตาร์ ซึ่งถูกจัดอันดันโดยหนังสือ ‘มิชลินไกด์’ ที่กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ว่าอาจจะสูงเกินไปจนคนทั่วไปไม่อาจมีโอกาสได้สัมผัสกับรสชาติ และความพิเศษที่ซ่อนอยู่ในเมนูของทางร้าน

อย่างไรก็ตาม แม้ดีกรีและชื่อชั้นหลังจากการได้รับติดดาวมิชลินสตาร์แล้วจะมีผลต่อการอัพราคาอยู่บ้าง แต่จากการสืบค้นข้อมูลพบว่า เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา เคยมีการค้นหาร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ดในประเทศสิงคโปร์ และนั่นทำให้ทั่วโลก ได้รู้จักกับเชฟ Chan Hong Meng จากร้าน Hong Kong Soya Sauce Chicken Rice and Noodle ผู้คว้าตำแหน่งมิชลินสตาร์ 1 ดาว ที่มาพร้อมกับเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน นั่นคืออาหารสไตล์กวางตุ้งอย่าง ‘ข้าว-บะหมี่ไก่ซอสถั่วเหลือง’ ที่สนนราคาเพียง 1.5 ดอลลาร์ หรือประมาณ 50 บาทเท่านั้น

แม้จะเป็นเพียงเมนูแสนธรรมดา แต่เบื้องหลังอาหารติดดินจานนี้กลับประกอบด้วยวัตถุดิบที่ปรุงจากผ่านประสบการณ์ของเชฟ Chan Hong Meng ที่เรียนรู้มาจากพ่อ และใช้สูตรเดิมมากว่า 35 ปีนับตั้งแต่เปิดร้าน จนกลายเป็นที่ถูกใจของลูกค้ามาจนถึงทุกวันนี้ และถึงจะได้รับแต่งตั้งเป็นเชฟมิชลินสตาร์แล้ว แต่เขาก็ยังคงทำงานทุกอย่างเหมือนเดิม ทั้งยังไม่คิดอัพราคาอาหารจานที่กลายเป็นของขึ้นชื่อของทางร้าน เพราะอยากให้ลูกค้าทุกคนสามารถรับประทานอาหารได้อย่างสบายใจ

ที่มา – Michelin Guide Singapore

keyboard_arrow_up