ทูตโสมแดงตราหน้าทรัมป์ ‘บ้า-เสียสติ’ ทำคาบสมุทรเกาหลีเสี่ยงสงครามนิวเคลียร์

 

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 คิม เยน เรียง อัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ ออกมาประณามรัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าทำให้คาบสมุทรเกาหลีตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเผชิญกับ “สงครามนิวเคลียร์” โดยไม่จำเป็น พร้อมชี้ว่าขณะนี้โลกต้องตกอยู่ในอันตราย เพราะชาติมหาอำนาจหมายเลขหนึ่งของโลกอย่างสหรัฐฯ มี “คนบ้า” เป็นผู้นำประเทศ

อัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำองค์การสหประชาชาติระบุ ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ที่ทำตัวเป็นภัยคุกคามสันติภาพของโลกมิใช่รัฐบาลเกาหลีเหนือ แต่เป็นโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ต่างหากที่มีพฤติกรรมไม่ต่างจาก “คนเสียสติ” และทำให้ความสงบสุขตลอดจนเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลีต้องสั่นคลอน

อัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติยังระบุว่า ทรัมป์คิดผิดมหันต์ที่คิดจะก่อสงครามกับเกาหลีเหนือ พร้อมย้ำ รัฐบาลเกาหลีเหนือจะไม่อยู่นิ่งเฉยหากถูกสหรัฐฯโจมตี

ในอีกด้านหนึ่ง เลโอนิด บอลชอฟ  ผู้อำนวยการสถาบันความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ของรัสเซีย ก็ออกโรงเตือนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไปในคาบสมุทรเกาหลี หลีกเลี่ยงการก่อสงครามนิวเคลียร์ พร้อมระบุ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกและพื้นที่มหาสมุทรแปซิฟิกจะกลายเป็นพื้นที่ต้องห้าม เพราะ “การปนเปื้อนของกัมมันตภาพรังสี” จากสงครามนิวเคลียร์ ซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงอย่างมิอาจประเมินค่าได้

keyboard_arrow_up