สื่อมาเลย์รายงานเหตุบึมภาคใต้ ชี้ อาจกระทบเจรจาไทย-กลุ่มบีอาร์เอ็น

 สำนักข่าวเบนาร์นิวส์ของมาเลเซีย รายงาน เกิดเหตุโจมตี 13 จุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ในคืนวันพุธ (19 เม.ย.) ที่ผ่านมา (แบ่งเป็นพื้นที่จังหวัดนราธิวาส 7 จุด / ปัตตานี 3 จุด / และสงขลา 3 จุด)เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 รายและได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 3 คน   โดยที่ทางการไทยยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุโจมตีล่าสุดนี้เป็นฝ่ายใด

เบนาร์นิวส์ระบุ นับตั้งแต่เริ่มปี 2017 เป็นต้นมา ปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ของไทยได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 30 ศพ

 REUTERS/Surapan Boonthanom

รายงานข่าวระบุว่า เหตุโจมตีระลอกล่าสุดที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ของไทยอาจส่งผลกระทบต่อการพูดคุยสันติภาพที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ซึ่งมีรัฐบาลมาเลเซียเป็น “คนกลาง” ระหว่างรัฐบาลทหารของไทยกับกลุ่มมาราปัตตานี (MARA Patani) เพื่อหาทางยุติความขัดแย้งที่คร่าชีวิตผู้คนในพื้นที่ไปแล้วเกือบ 7,000 ศพ นับตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นมา

เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา   ผู้แทนเจรจาของรัฐบาลไทย และกลุ่มมาราปัตตานีเพิ่งเห็นชอบในกรอบการจัดตั้ง “พื้นที่ปลอดภัย”  หรือเขตหยุดยิงในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ และมีการคาดหมายว่า  ความคืบหน้านี้อาจปูทางไปสู่การรื้อฟื้นการพูดคุยสันติภาพอย่างเป็นทางการขึ้นมาใหม่

keyboard_arrow_up