มุน แจ-อิน สาบานตนสุดเรียบง่ายรับตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้ พร้อมกล่าววลีเด็ด “ผมมามือเปล่า”

มุน แจ-อิน (ภาพจากรอยเตอร์)

มุน แจ-อิน ทำพิธีสาบานตนแบบเรียบง่ายเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 12 ในประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการในวันพุธ (10 พ.ค.)  พร้อมให้คำมั่นจะเร่งแก้ปัญหาความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี และการทุจริตในภาคเอกชน

 

มุน แจ-อินในวัย 64 ปี ซึ่งเป็นอดีตนักกฎหมายชื่อดัง ทำพิธีสาบานตนที่จัดขึ้นแบบเรียบง่ายเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 12 ในประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้ในวันพุธ (10)   หลังชนะการเลือกตั้งในวันอังคาร (9) โดยเขาให้คำมั่นจะเร่งแก้วิกฤตด้านความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี และฟื้นฟูความสัมพันธ์กับชาติเพื่อนบ้านที่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครองอย่างเกาหลีเหนือ    ตลอดจน การติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ “ธาด” ของสหรัฐฯในเกาหลีใต้ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่จีน   รวมถึง จะเดินหน้ากวาดล้างการทุจริตและการใช้อิทธิพลแบบขัดต่อกฎหมายของบรรดาธุรกิจยักษ์ใหญ่ของประเทศ หรือที่เรียกว่า “แชโบล”

 

อย่างไรก็ดี   ประเด็นหลักที่สื่อหลายสำนักในเกาหลีใต้หยิบยกมารายงานในวันนี้ กลับอยู่ที่คำพูดของประธานาธิบดีคนใหม่อย่างมุน แจ-อิน  ที่กล่าวระหว่างทำพิธีสาบานตนว่า

 

“ผมมารับตำแหน่งนี้แบบมือเปล่า และเมื่อถึงวันที่ผมต้องอำลาตำแหน่ง  ผมก็จะเดินจากไปแบบมือเปล่าเช่นกัน   ผมจะเป็นประธานาธิบดีที่ติดดินเยี่ยงสามัญชนทั่วไปที่พร้อมจะแบ่งปันความสุขและความอบอุ่นกับเพื่อนบ้านของผม  ผมไม่ได้มายืนอยู่ตรงนี้เพื่อแสวงหาความมั่งคั่งใดๆ แต่ผมมาอยู่จุดนี้เพื่อแก้ปัญหาให้กับแผ่นดินเกิดของผม”

 

 

 

keyboard_arrow_up