“มาครง” เข้าร่วมประชุมพรรคเตรียมตั้งรัฐบาลใหม่ฝรั่งเศส หลังชนะเลือกตั้ง

แอมานุแอล มาครง (ภาพจากรอยเตอร์)

แอมานุแอล มาครง  ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศส ซึ่งเพิ่งคว้าชัยในการเลือกตั้งรอบชี้ขาดเมื่อวันอาทิตย์ (7 พ.ค.) ถูกบันทึกภาพเดินทางมายังสำนักงานใหญ่ของพรรคการเมืองของเขาที่กรุงปารีสในวันอังคาร (9 พ.ค.) เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการบริหารประเทศ   ขณะที่พิธีสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำฝรั่งเศสของเขาจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค.นี้

 

พรรคการเมืองของเขาเพิ่งประกาศเปลี่ยนชื่อพรรคใหม่เป็น “พรรคสาธารณรัฐเพื่อการขับเคลื่อน” ภายหลังจากที่มาครงได้รับเลือกตั้ง  โดยเป็นที่คาดกันว่า การเดินทางมายังที่ทำการพรรคของมาครงครั้งนี้  เขาจะหารือกับแกนนำพรรคเกี่ยวกับการวางตัวรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลและการแถลงนโยบาย    รวมไปถึงการส่งผู้สมัครของพรรคเข้าร่วมการชิงชัยในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาที่กำลังจะมีขึ้น

 

ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศสที่กำลังจะหมดวาระ ได้เดินทางไปยังกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี เพื่อพบหารือกับนายกรัฐมนตรีหญิงอังเกลา แมร์เคิลแห่งเยอรมนีเป็นครั้งสุดท้ายก่อนอำลาตำแหน่ง  ถือเป็นการแสดงออกถึงมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างผู้นำทั้งสองที่ถือเป็นเสาหลักทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจของยุโรปมายาวนาน

keyboard_arrow_up