อยากไปไหนได้ดั่งใจ! ‘มาร์ค’ ไลฟ์เฟซบุ๊กโชว์ฟีเจอร์ใหม่ ‘Facebook Spaces’ (คลิป)

หลังจากช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา เฟซบุ๊กประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “เฟซบุ๊ก สเปซเซส” โดยจะเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีเสมือนจริง หลายคนสงสัยว่าการใช้งานฟีเจอร์ใหม่เป็นยังไง ล่าสุด มีคำตอบแล้ว

เมื่อคืนนี้ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กได้ทดลองใช้เจ้าเทคโนโลยีตัวใหม่นี้ โดยเป็นการไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กพร้อมกับเรเชล หัวหน้าทีมพัฒนาของเฟซบุ๊ก รูปแบบการทำงานของ Spaces คือการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ VR มาพัฒนาเป็นพื้นที่สำหรับการสนทนาที่น่าตื่นเต้นกว่าเดิม คือเปลี่ยนจากการพูดคุยผ่านตัวอักษร เป็นการสร้างตัวการ์ตูนแทนตัวเรา และเลือกให้ไปปรากฏในสถานที่ที่ต้องการได้

สำหรับสถานที่ที่มาร์คเลือกไปปรากฏตัวคือรัฐเปอร์โตริโก ซึ่งได้รับความเสียหายจากพายุ จากภาพด้านหลังก็จะเห็นบ้านเรือนประชาชน และภาพน้ำท่วม ซึ่งเขาก็ได้พูดถึงความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยด้วย

หลังจากนั้น ตัวการ์ตูนของมาร์คและเพื่อนก็ย้ายไปโผล่ที่ดวงจันทร์ เพื่อจะแสดงให้เห็นว่าด้วยแอพพลิเคชั่นนี้ เราอยากจะไปปรากฏตัวที่ไหนก็ได้ และสามารถหมุนได้รอบตัวแบบ 360 องศา ซึ่งเป็นฟังชั่นที่เฟซบุ๊กนำมาใช้ได้ระยะหนึ่งแล้ว สำหรับใครที่อยากเล่นฟีเจอร์ตัวนี้ ต้องมีกล้อง VR ก่อน ถึงจะมองเห็นตัวเองจากสถานที่อื่นได้

keyboard_arrow_up